Saturday, January 21, 2012

แนะนำอาชีพ 'ขนมอิตาเลี่ยน'

แนะนำอาชีพ 'ขนมอิตาเลี่ยน' สไตล์ญี่ปุ่น ทำเงินไทย ทำอะไรที่สนุก ๆ และเป็นรายได้ได้ด้วย ก็เป็นอีกทางเลือกในการประกอบอาชีพในยุคนี้ ซึ่งกับการทำขนมขายนั้น ปัจจุบันก็มีขนมแปลก ๆ หลายสัญชาติที่คนไทยนิยมทาน อย่าง “ขนม อิตาเลี่ยนสไตล์ญี่ปุ่น” นี่ก็เป็นอีกรูปแบบ ซึ่งวันนี้ “ช่องทางทำกิน” ก็มีข้อมูลมาเล่าสู่ เป็นข้อมูลการทำขนมอิตาเลี่ยนสไตล์ญี่ปุ่น แบรนด์ “คัพปุ คัพปุ (Cuppu Cuppu)”

กมลรัตน์ ภาสวร หรือ หมวยใหญ่ เจ้าของแบรนด์ขนมหวานอิตาเลี่ยนสไตล์ญี่ปุ่นแบรนด์ที่ว่านี้ เล่าว่า เธอทำขนมหวานสไตล์ดังกล่าวนี้มาหลายเดือนแล้ว โดยอาศัยโฆษณาขายผ่านทางเฟซบุ๊ก เนื่องจากยังไม่มีหน้าร้าน ซึ่งหลังจากออกจากงานประจำมานาน ก็มาช่วยกิจการของที่บ้าน ซึ่งเป็นโรงงานขายเครื่องมืออุปกรณ์การแพทย์ เมื่อมีเวลาว่างก็ได้ไปท่องเที่ยวบ้าง เรียนภาษาญี่ปุ่นบ้าง และเรียนทำขนม และในที่สุดก็ตัดสินใจทำขนมขาย

“เห็นว่าขนมเค้กแบบทั่ว ๆ ไปมีขายมากอยู่แล้ว แต่ยังไม่มีสไตล์ที่ใส่ถ้วยที่เป็นแบบที่แปลกออกไปจากเดิม ๆ จึงออกแบบดู และทำขนมหลายอย่างออกมาขาย โดยเริ่มขายให้กับคนรู้จัก ก่อนจะไปเผยแพร่ในอินเทอร์เน็ต ซึ่งก็ได้ผลตอบรับที่ดี จึงมีกำลังใจที่จะทำต่อไป ซึ่งขนมหวานอิตาเลี่ยนก็มีหลายอย่าง แต่หลัก ๆ ที่ขายดีก็ สตรอเบอรี่ พานาคอตต้า, ราสเบอรี่ เยลลี่ ช็อกโกแลตมูส, บานอฟฟี่ ซึ่งมีลูกค้าสั่งประจำ” กมลรัตน์เล่า

สำหรับอุปกรณ์ทำขนม ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องใช้ในครัวเรือนที่มีอยู่บ้างแล้ว อาทิ เตาแก๊ส หม้ออะลูมิเนียมแบบมีด้าม ถาด เครื่องปั่น ฯลฯ ซึ่งถ้าใครมีเครื่องครัวครบถ้วน ก็อาจไม่ต้องซื้ออะไรเพิ่มเติมมากนัก โดยกมลรัตน์บอกว่า ขนมสไตล์นี้แต่ละอย่าง เมื่อทำขายสามารถจะตั้งราคาโดยให้มีกำไรประมาณ 50% จากราคาขาย

ส่วนวิธีทำ เริ่มที่ สตรอเบอรี่ พานาคอตต้า ส่วนผสมก็มี วิปครีม 150 กรัม, นมจืด 75 กรัม, น้ำตาล 40 กรัม, วุ้นเจลาติน 1-2 ช้อนชา วิธีทำก็นำวิปครีม และนมจืด มาผสมรวมกัน นำลงต้มให้ร้อน เสร็จแล้วใส่น้ำตาล และวุ้นเจลาตินลงไป เมื่อเข้ากันแล้วก็ยกขึ้นพักไว้ให้เย็นลง จากนั้นเทใส่ถ้วยพลาสติกขนาด 40 ออนซ์ เสร็จแล้วนำเข้าตู้เย็น แช่เย็นไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง จนส่วนผสมแข็งตัว ระหว่างนั้นก็ทำซอสสตรอเบอรี่ ใช้ผลสตรอเบอรี่สด 200 กรัม นำไปปั่นเพื่อเอาแต่น้ำ จากนั้นเติมน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ และเจลาติน 1 ช้อนชาละลายกับน้ำ 3 ช้อนชา คนให้เข้ากัน

เมื่อส่วนผสมของวิปครีมและนมจืดแข็งตัวแล้ว ให้ค่อย ๆ เทซอสสตรอเบอรี่ลงไป พร้อมกับใส่ผลสตรอเบอรี่สด 1 ลูกด้านบน เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ขายในราคาถ้วยละ 65 บาท

ต่อไปเป็น ราสเบอรี่ เยลลี่ ช็อกโกแลตมูส ส่วนผสมก็มี เยลลี่ผงรสราสเบอรี่ 1 กล่อง, ดาร์กช็อกโกแลต 100 กรัม, น้ำกาแฟเข้มข้น 2 ช้อนโต๊ะ และวิปครีม 200 กรัม วิธีทำ นำผงเยลลี่ละลายน้ำตามสูตรข้างกล่อง จากนั้นเทใส่ถ้วยขนาด 40 ออนซ์ แล้วนำไปแช่ตู้เย็นให้แข็งตัว ระหว่างนั้นก็ทำในส่วนของช็อกโกแลตมูส โดยนำดาร์กช็อกโกแลตมาละลายผสมรวมกับน้ำกาแฟเข้มข้น 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นตีวิปครีมให้ขึ้นฟู แล้วนำส่วนผสมช็อกโกแลตมาตะล่อมตีทีละครึ่งจนหมด

เมื่อเยลลี่ที่แช่เย็นได้ที่แล้ว ก็นำช็อกโกแลต มูสบีบลงบนเยลลี่แช่เย็น เป็นอันเสร็จ ราคาขายถ้วยละ 50 บาท

สุดท้ายเป็น บานอฟฟี่ ส่วนผสมก็มี กล้วยหอม 3-4 ลูก, แครกเกอร์บด 100 กรัม, เนยละลาย 50 กรัม, น้ำตาล 150 กรัม, นมข้นหวาน100 กรัม, ดาร์กช็อกโกแลต 200 กรัม วิธีทำนำแครกเกอร์บดมาคลุกกับเนยละลาย แล้วนำไปอัดใส่ถ้วยพลาสติกขนาด 40 ออนซ์ เสร็จแล้วนำดาร์กช็อกโกแลตมาละลาย แล้วราดบนแครกเกอร์บด

จากนั้นหั่นกล้วยหอมเป็นแว่น ๆ วางทับบนแครกเกอร์ พักไว้ แล้วนำน้ำตาลไปเทในหม้อลนไฟ จนละลายเป็นสีน้ำผึ้ง เทนมข้นหวานเคี่ยวจนเป็นคาราเมล แล้วนำมาราดบนกล้วย ตีวิปครีมให้ขึ้น แล้วบีบลงบนกล้วยที่ราดคาราเมล เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย ขายในราคาถ้วยละ 65 บาท

ใครสนใจ “ขนมอิตาเลี่ยนสไตล์ญี่ปุ่น” ต้องการติดต่อกับ กมลรัตน์ ภาสวร ติดต่อได้ที่ โทร. 0-2331-1521 และ 08-3906-2497 หรือที่ www.facebook.com/cuppujung อีเมล cuppujung@gmail.com ซึ่งนี่ก็เป็นอีกกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” จากขนมต่างชาติ ซึ่งในระยะแรกอาจแค่ทำ สนุก ๆ แต่ถ้าฝึกปรือจนฝีมือดี ๆ ก็อาจทำเงินดี ๆ ได้!!.

ทุนอุปกรณ์ ขึ้นอยู่กับขนาดการทำธุรกิจ

ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 50% จากราคา

รายได้ ราคาชิ้นละ 50-65 บาท

แรงงาน 1 คนขึ้นไป

ตลาด ร้านขนมหวาน, ขายในเน็ต

จุดน่าสนใจ สไตล์ต่างชาติเป็นจุดขาย

http://www.dailynews.co.th/article/384/8569

No comments: