Sunday, January 15, 2012

แนะนำอาชีพ 'เค้กโรลสายรุ้ง'

แนะนำอาชีพ 'เค้กโรลสายรุ้ง' การประกอบอาชีพในยุคนี้จำเป็นต้อง “มีจุดขาย” เพื่อให้ธุรกิจอยู่รอด อย่างอาชีพขาย “เบเกอรี่” ที่เป็นอาชีพในฝันของใครหลายคน บ้างอยากเปิดร้านเล็ก ๆ เป็นของตัวเอง บ้างก็ฝันอยากทำอยู่ที่บ้านแล้วส่งขายตามที่ต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งรอออร์เดอร์จากเพื่อนฝูงสั่งมาแล้วจึงลงมือทำขาย ซึ่งเส้นทางที่จะไต่ไปถึงฝันนั้นอาจมีอุปสรรค ยากหรือง่ายแตกต่างกันออกไป วันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลอาชีพทำเบเกอรี่ขาย ที่มีจุดขาย มาให้ลองพิจารณากัน…

ป้าตุ๊-ยุพา กนิษฐนาคะ วัย 82 ปี, ป้าเล็ก-กนิษฐา เทวกุล อายุ 76 ปี และ พี่ต้อย-สิริมา พงษ์ประสพ ทั้งสามเป็นญาติกัน พักอาศัยอยู่รั้วบ้านเดียวกัน กิจกรรมยามว่างที่มักทำร่วมกันเสมอคือการทำขนม แจกจ่ายทานกันเองในหมู่ญาติพี่น้อง และเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ไปถึงเพื่อนฝูงคนรู้จัก ด้วยความอร่อยที่กลมกล่อม ประกอบกับหน้าตาของขนม คนที่รับประทานแล้วมักจะติดใจ ถามหาร้านที่ขาย ครั้นรู้ว่าทำเองก็พูดกันปากต่อปาก แล้วแอบโทรฯสั่งกันมาก

นี่คือจุดเริ่มต้นของบ้านขนม “เอื้ออารี เบเกอรี่”

ป้าตุ๊ หนึ่งในสมาชิกบ้านขนมแห่งนี้ เล่าว่า ครอบครัวของเธอเป็นคนจังหวัดเพชรบุรี ด้วยสายเลือดคนเมืองเพชรที่ชอบทำขนมมาตั้งแต่รุ่นคุณทวด คุณยาย จนถึงคุณแม่ซึ่งก็ชื่นชอบการทำขนมมาก เลยสืบทอดมาจนถึงลูกหลาน

“ลูกหลานผู้หญิงทำขนมเป็นกันหมดทุกคน เรียกว่าเป็นไปโดยอัตโนมัติ อาศัยว่าเราเห็นคุณแม่ทำบ่อย ๆ มันก็ซึมซับเข้ามาเอง เรียกว่าครูพักลักจำ การทำขนมไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ แต่เพราะมีพื้นฐานทางด้านนี้อยู่แล้ว พอได้สูตรขนมเราก็จะนำมาประยุกต์ ชอบพลิกแพลงขนมให้มีความอร่อยและแปลกกว่าที่คนอื่นทำ ช่วงวันหยุดลูกหลานก็ช่วยกันทำ แล้วช่วยกันชิมช่วยกันติเพื่อนำไปแก้ไข อย่างปีนี้ เค้กโรลสายรุ้ง มีคนสั่งเยอะมากจนทำแทบไม่ไหว ตามด้วยทอฟฟี่เค้กและซาลาเปา เราเน้นความสะอาด ของที่ใช้ก็ต้องเกรดเอเท่านั้น” ป้าตุ๊บอก

สำหรับ “เค้กโรลสายรุ้ง” อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำก็เป็นอุปกรณ์ในการทำเบเกอรี่ทั่วไป ส่วนผสมตัวเค้กโรล หลัก ๆ จะใช้แป้งสาลีสำหรับทำเค้ก, น้ำตาลทราย, ไข่ไก่, วานิลลาชนิดผง, เกลือป่น, ผงฟู, เอสพี, เนยสดชนิดเค็มละลาย, นมข้นจืด และสีผสมอาหาร ส่วนผสมในการทำบัตเตอร์ครีม ก็ใช้ เนยขาว เนยสดชนิดเค็ม น้ำตาลไอซิ่ง วานิลลาชนิดผง

ขั้นตอนการทำเค้กโรลสายรุ้ง สิ่งที่ต้องทำอันดับแรกคือต้องทำบัตเตอร์ครีม โดยนำเนยสดชนิดเค็มกับเนยขาวมาใส่ลงในอ่างผสมแล้วตีจนขึ้นฟูเบา เติมน้ำตาลไอซิ่งลงไป ตามด้วยวานิลลาชนิดผง ตีจนส่วนผสมครีมเข้ากันดี ตั้งพักไว้
การทำตัวเค้กโรล ต้องนำแป้งสาลีที่เตรียมไว้ผสมกับผงฟูร่อน 3 ครั้ง แล้วตั้งพักไว้ก่อน

ตอกไข่ไก่ใส่อ่างผสม ตามด้วยน้ำตาลทราย และเอสพีทำการตีส่วนผสมทั้งหมดจนข้นขาว เสร็จแล้วนำส่วนผสมแป้งกับผงฟูที่ร่อนเตรียมไว้มาใส่ ค่อย ๆ ตะล่อมเบา ๆ พอเข้ากัน แล้วตีด้วยความเร็วสูงสุด 5 นาที แล้วเปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำ ใส่นมข้นจืด และวานิลลา ตีให้ส่วนผสมเข้ากัน พอส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ค่อย ๆ เทเนยละลายลงไป คนพอเข้ากัน จากนั้นก็แบ่งส่วนผสม แต่งกลิ่นใส่สีผสมอาหารตามชอบ เช่น สตรอเบอรี่ก็จะเป็นสีชมพู, ใบเตยสีเขียว, วานิลลาสีเหลืองนวล และสีน้ำตาลเป็นกาแฟ

เทแป้งที่ผสมเรียบร้อยแล้วใส่ถาดอบขนมแบบขอบตื้นที่รองด้วยกระดาษไข (ไม่ต้องทาเนย) นำเข้าเตาอบ 180-190 องศาเซลเซียส ประมาณ 10-12 นาที ใช้ไฟบน-ล่าง อบจนสุก นำออกมาคว่ำบนตะแกรง แล้วลอกกระดาษไขออก พักไว้จนเย็น วางด้านที่จะโชว์คว่ำบนกระดาษไข แล้วทาหน้าขนมด้วยบัตเตอร์ครีมบาง ๆ วางตัวเค้กสลับสีและบัตเตอร์ครีมเป็นชั้น ๆ เสร็จแล้วใช้เครื่องตัดขนมตามขวาง กว้าง 1/2 นิ้ว
การม้วนเค้กโรล นำตัวขนมเค้ก 1 ส่วน ใช้บัตเตอร์ครีมยากับส่วนที่ 2 (แต่ละส่วนจะมี 4 ชั้น 4 สี 4 กลิ่น) สอดไม้ม้วนเค้กโรลใต้กระดาษ เพื่อช่วยพยุงในการม้วน แล้วดันเค้กไปด้านหน้าพร้อมกับไม้ม้วนเค้กโรล เมื่อเค้กพับไปด้านหน้าให้ม้วนกระดาษมาด้านหลังพันกับไม้ม้วนเค้กโรล และกดให้แน่น เสร็จแล้วนำไปใส่ในตู้เย็นเพื่อให้เซตตัว ก่อนจะนำออกมาตัดเป็นชิ้น ๆ ตามที่ต้องการ โดย “เค้กโรลสายรุ้ง” จะมีสีสันสวยงาม หน้าตาน่ารับประทาน มีจุดขาย

ราคาขายนั้นมีหลายแบบ ขึ้นอยู่กับแพ็กเกจ มีทั้งกล่องกระดาษรูปแชมเปญ กล่องไม้จักสาน ตะกร้า และกระจาดไม้จักสาน ราคาต่อชุดมีตั้งแต่ 185 บาท ขึ้นไปจนถึง 480 บาท

ป้าตุ๊ยังบอกเทคนิคการทำเค้กหรือขนมให้อร่อยด้วยว่า ต้องตั้งใจทำ วัตถุดิบต้องเป็นของดี ทั้งนี้ นอกจากเค้กโรลสายรุ้งแล้ว บ้านเอื้ออารี เบเกอรี่ ยังมีขนมอื่น ๆ อีกหลายอย่าง อาทิ บราวนี่ ทอฟฟี่เค้ก คุกกี้ ซาลาเปา บลูเบอร์รี่พาย

บ้านขนมบ้านนี้อยู่ที่เลขที่ 35/9 ซอยเรวดี 21/1 สระว่ายน้ำเอื้ออารี ถนนติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี โทร.0-2588-3993, 08-1813-5245, 08-6323-3389, 08-1834-3553 ซึ่งทั้งทำขายเอง และรับสั่งเป็นอาหารว่างงานสัมมนา งานสังสรรค์ต่าง ๆ และทำเป็นชุดของฝากของขวัญในช่วงเทศกาล ทั้งนี้ นี่ก็เป็นอีกกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” ที่น่าพิจารณา.

แนะนำอาชีพ 'เค้กโรลสายรุ้ง' http://www.dailynews.co.th/article/384/7442

No comments: