Saturday, March 26, 2011

แนะนำอาชีพ 'ขนมเทียนแก้ว'

“ขนมเทียนแก้ว” เป็นขนมไทยประยุกต์ที่เกิดจากภูมิปัญญาของคนไทยโบราณ โดยดัดแปลงมาจากขนมเทียนที่คนส่วนใหญ่รู้จัก เป็นการเปลี่ยนตัวขนมที่ทำจากแป้งข้าวเหนียวมาใช้แป้งถั่วเขียวผสมแป้งมัน เมื่อนึ่งสุกแล้วตัวขนมจะใส มองเห็นไส้ขนมอยู่ตรงกลาง ทำให้ดูแปลกสะดุดตาเมื่อพบเห็น ตัวขนมจะร่อนไม่เหนียวติดมือ นุ่ม และได้รสชาติแสนอร่อย ตัวขนมเป็นก้อนเล็ก ๆ พอดีคำ ห่อหุ้มด้วยใบตอง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์และเสน่ห์อย่างหนึ่งของขนมไทย วันนี้ทีมงาน “ช่องทางทำกิน” ขอนำสูตรขนมเทียนแก้วโบราณ ซึ่งหารับประทานยากในปัจจุบัน มานำเสนอให้พิจารณากัน...

ณัฎฐ์ภัค เอื้อธรรมมิตร หรือ คุณหมวย เจ้าของสูตรขนมเทียนแก้วโบราณ (ขนมนมสาวขนานแท้ดั้งเดิม) เล่าให้ฟังถึงที่มาของสูตรขนมเทียนแก้วโบราณที่ทำให้ลูกค้าติดอกติดใจว่า การทำจะใช้วัตถุดิบอย่างดี และใส่ใจในการทำทุกขั้นตอน เนื้อขนมที่ออกมาจึงนิ่มอร่อย จนสืบทอดมาจนถึงรุ่นลูก เดิมก็ทำขนมไทยขาย ประเภท ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เม็ดขนุน แต่พอถึงยุคปัจจุบันจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนเพราะขนมไทยพวกนี้มีขายเต็มตลาด ทำให้เกิดการแย่งตลาดกันเพราะลูกค้ามีเท่าเดิม

“ปรึกษากับแฟนว่าถ้าตลาดเป็นแบบนี้ต่อไปคงไม่ดีแน่ เราจะต้องมองหาช่องทางอาชีพอย่างอื่นเผื่อไว้ด้วย ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลยเพราะเรายึดอาชีพทำขนมไทยขายเลี้ยงครอบครัวมานาน หลายสิบปีแล้ว จากการสำรวจตลาดนัดทั่วไปหรือตลาดสดต่าง ๆ ก็มาสรุปกันว่าน่าจะทำอาชีพที่เราถนัดและชำนาญจะดีที่สุด คือทำขนมขาย แต่เป็นขนมที่มีคนทำขายน้อย หรือดัดแปลงของเดิม ๆ มาใส่สีสันให้เป็นจุดขายเพื่อดึงดูดลูกค้า คิดไปคิดมาก็นึกสูตรขนมที่คุณแม่เคยสอนไว้ แล้วก็มาลงตัวที่ ขนมเทียนแก้ว และเพื่อเป็นทางเลือกให้ลูกค้า จึงมีการปรับเป็น ขนมเทียนมรกต ขนมเทียนทับทิม ด้วย”

คุณหมวยบอกว่า กระแสตอบรับดีมาก อาจเป็นเพราะว่าเป็นขนมที่หาทานยาก ไม่ค่อยมีคนทำขาย ด้วยรสชาติกลมกล่อมอร่อย ไม่ใส่สารกันบูด สามารถเก็บได้ 1 สัปดาห์ในตู้เย็น มีการบอกปากต่อปากทำให้มีลูกค้าสั่งซื้อขนมเป็นจำนวนมาก ตอนนี้ถือว่าขนมเทียนแก้วเป็นพระเอกก็ว่าได้

อุปกรณ์-วัสดุในการใช้ทำ หลัก ๆ ก็มี... เตาแก๊ส, เครื่องบด, กระทะทอง, ไม้พาย, กะละมัง, ถาด, กรรไกร, มีด, ซึ้งนึ่ง, ใบตอง และเครื่องไม้เครื่องมือเบ็ดเตล็ดอื่น ๆ ที่หยิบยืมเอาจากในครัวได้

ส่วนผสมที่ใช้ในการทำ ตัวแป้ง ใช้... แป้งถั่วเขียว, แป้งมัน ,น้ำตาลทราย, น้ำลอยดอกมะลิสด

สำหรับ ไส้ขนม ก็จะใช้... ถั่วทอง, น้ำตาลทราย, พริกไทยป่น, หอมแดง, น้ำมันพืช และเกลือขั้นตอนการทำ “ขนมเทียนแก้วโบราณ”เริ่มจากนำใบตองที่เตรียมไว้มาเช็ดให้สะอาด ตัด เจียนทำเป็นวงกลมกว้างตามขนาดที่ต้องการ ผึ่งให้นิ่ม
การทำไส้ขนม นำถั่วทองล้างให้สะอาด แช่น้ำทิ้งไว้สัก 3 ชั่วโมง ก่อนจะนำไปนึ่งให้สุก แล้วบดให้ละเอียดหรือโขลกให้ละเอียด ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมัน แล้วใส่หอมแดงซอยลงผัดในกระทะให้หอม ใส่ถั่วบดลงไปผัด ตามด้วยน้ำตาลทราย พริกไทย เกลือ ผัดไปเรื่อย ๆ จนแห้ง ยกลงตั้งไว้ให้เย็น แล้วปั้นไส้เป็นก้อนกลมเตรียมไว้การทำตัวแป้ง นำน้ำตาลทราย น้ำลอยดอกมะลิสด ตั้งไฟเคี่ยวทำเป็นน้ำเชื่อม เสร็จแล้วยกลงนำแป้งถั่วเขียว แป้งมัน น้ำลอยดอกมะลิสด ผสมคนให้เข้ากัน แล้วกรองใส่ลงในกระทะทอง ตามด้วยน้ำเชื่อมที่ทำไว้ลงไป คนให้ส่วนผสมแป้งเข้ากันดี ก่อนยกขึ้นตั้งบนเตาไฟ กวนจนแป้งสุกใสจึงยกลง นำแป้งที่กวนสุกแล้วมาปั้นเป็นตัวขนมเทียนก้อนกลม ๆ โดยใส่ไส้ให้อยู่ตรงกลางแป้ง จากนั้นนำก้อนแป้งไปแช่ในถาดน้ำมันพืช เพื่อเตรียมห่อด้วยใบตองต่อไปเป็นขั้นตอนการห่อขนมเทียนแก้ว โดยนำเอาใบตองที่ตัดเจียนไว้มาทำเป็นรูปกรวย นำตัวแป้งที่แช่ในถาดน้ำมันพืชใส่ลงไปในกรวย แล้วห่อให้เป็นรูปสามเหลี่ยมปิรามิด ห่อเสร็จนำใส่ในซึ้งนึ่งประมาณ 15 นาที เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ราคาขายขนมเทียนแก้ว 12 ลูก 50 บาท

ใครสนใจอยากมีอาชีพเสริมหรือจะยึดเป็นอาชีพหลัก ด้วย “ขนมเทียนแก้ว” ก็ลองฝึกทำกันดู แต่จะทำขายก็ต้องเริ่มต้นด้วยการหาตลาดก่อนว่าจะขายยังไง ตรงไหน ดูกลุ่มลูกค้าว่าชอบแนวไหน ซึ่งขนมชนิดนี้ยังเหมาะใช้ในงานประชุมสัมมนา ทำบุญเลี้ยงพระ เป็นของฝากของขวัญช่วงเทศกาล โดยถ้าใครต้องการติดต่อคุณหมวย ก็ติดต่อได้ที่ โทร. 08-6300-3235, 08-6104-9075.

http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=525&contentId=129132

No comments: