Sunday, February 3, 2013

แนะนำอาชีพ ‘ต้มโคล้งปลาย่าง’

อาชีพค้าขาย จะให้ดีจะต้องรู้จักพลิกแพลง หรือทำของขายไม่เหมือนใคร ทั้งหน้าตา และรสชาติ อย่างเช่น “ต้มโคล้งปลาย่างกาบมะพร้าว” ของกลุ่มแม่บ้านทอดมันรสบรรเจิด ซึ่งเป็นวิสาหกิจชุมชนคลองสามวา ที่ไปออกร้านในงาน “โอทอป ซิตี้” ครั้งที่ 8 ระหว่างวันที่ 15-23 ธ.ค. 2555 ที่ผ่านมา ซึ่งทีม “ช่องทางทำกิน” จะนำเสนอในวันนี้...
                            
บรรเจิด ทองไพรวรรณ ประธานกลุ่มแม่บ้านทอดมันรสบรรเจิด เล่าว่า ก่อนหน้าที่จะมาทำอาหารขาย เคยทำงานบริษัทมานาน 10 ปี แล้วต่อมาได้ออกมาช่วยน้องสาวทำขนมหวานขาย จากนั้นก็ค่อย ๆ ขยับขยายมาขายทอดมันปลากราย และทอดมันปลาหมึกซึ่งเป็นสูตรดั้งเดิมของครอบครัว เมื่อขายไประยะหนึ่ง ก็มีเสียงจากลูกค้าให้ขายอย่างอื่นอีก จึงได้ทำ “ต้มโคล้งปลาย่างกาบมะพร้าว” ขายเพิ่ม ซึ่งเป็นสูตรของครอบครัวอีกเช่นกัน โดยต้มโคล้งปลาย่างกาบมะพร้าว ที่ขายเสริมขึ้นมานี้ก็ได้รับการตอบรับที่ดีเช่นกัน
  
ต้มโคล้งปลาย่างกาบมะพร้าวที่ทำขาย บรรเจิดบอกว่า ต้มด้วยน้ำสมุนไพรไทยแท้ ๆ อย่างมะขามเปียก, หัวหอมแขก, ข่าอ่อน, ตะไคร้ โรยหน้าด้วยใบผักชีฝรั่ง และมะเขือเทศ เพื่อความเข้มข้น และกลิ่นหอม
  
อุปกรณ์ที่ใช้ทำ หลัก ๆ ก็มี เตาแก๊ส กะละมัง  หม้อ เตาย่าง (ถ่าน) ทัพพี มีด-เขียง และอุปกรณ์ครัวอื่น ๆ
  
วิธีทำตามสูตร ต้มน้ำเปล่า 10 ลิตร ให้พออุ่น ๆ แล้วใส่มะขามเปียก 500 กรัมลงไปเคี่ยวจนน้ำเดือด จนเนื้อมะขามร่อนออกหมด จากนั้นใช้ทัพพีตักกากมะขามเปียกแยกออกไป       
นำหัวหอมแขก 500 กรัม, ตะไคร้  400 กรัม และข่าอ่อน 400 กรัม  ไปย่างบนเตาถ่านให้สุก  จนมีกลิ่นหอมของน้ำมันระเหยออกมา เสร็จแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปต้มรวมกับน้ำมะขามเปียก ปรุงรสด้วยเกลือป่น  น้ำตาลทราย พริกขี้หนู และน้ำมะนาว ตามใจชอบ        

ส่วนของเนื้อปลานั้น ใช้ เนื้อปลากด ซึ่งเป็นปลาน้ำจืด สั่งตรงมาจากจังหวัดสิงห์บุรี ซึ่งแล่มาเรียบร้อยแล้ว นำมาตากแดดก่อน  1 วัน  และนำไปย่างไฟอ่อน (ใช้เตาถ่าน) จนสุก แล้วจึงนำไปอบด้วยกาบมะพร้าวที่สุมไฟประมาณ 1 วันครึ่ง ก็จะได้เนื้อปลาย่างที่มีกลิ่นของกาบมะพร้าว       

เมื่อได้น้ำต้มโคล้งที่เดือดแล้ว ค่อย ๆ ใส่เนื้อปลาลงไปในหม้อทีละชิ้น จนเต็มหม้อ โรยหน้าด้วยใบผักชีฝรั่งหั่น ใบมะกรูดฉีก มะเขือเทศหั่น และพริกขี้หนูทอด เป็นอันเสร็จขั้นตอน

“ต้มโคล้งปลาย่างกาบมะพร้าว” นี้ ตักใส่ถุงขายในราคาถุงละ 80 บาท โดยจะตักเนื้อปลา 1 ชิ้น และน้ำแกงที่มีส่วนผสมของสมุนไพรต่าง ๆ อีกจำนวนหนึ่ง
      
นอกจากต้มโคล้งปลาย่างกาบมะพร้าวแล้ว สำหรับ “ทอดมันปลาหมึก” ซึ่งเป็นอาหารว่างยอดนิยมอีกอย่างที่ขึ้นชื่อของกลุ่มแม่บ้านกลุ่มนี้ บรรเจิดบอกว่า ทำไม่ยาก โดยสั่งซื้อเนื้อทอดมันที่มีส่วนผสมของปลาทะเลรวมสำเร็จรูป นำมาผสม เนื้อปลาหมึกกล้วย ที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ, พริกแกง, ไข่ไก่ และถั่วฝักยาวซอย ตีผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปทอด โดยแบ่งปั้นทอดเป็นชิ้น ๆ ขนาดพอคำ ทอดในน้ำมันเดือดให้สุก และขายพร้อมน้ำจิ้มทอดมัน ซึ่งมีส่วนผสมของน้ำตาลทรายแดง, น้ำส้มสายชู, เกลือป่น, กระเทียม และพริกขี้หนูแดง เพิ่มเครื่องเคียงด้วยในกะเพราทอดกรอบ และแตงกวาหั่น โดย “ทอดมันปลาหมึก” ขายในราคาขีดละ 30 บาท ซึ่งก็เป็นอีก “ช่องทางทำกิน” ที่น่าสนใจ
                        
สำหรับผู้ที่สนใจ “ต้มโคล้งปลาย่างกาบมะพร้าว” และ “ทอดมันปลาหมึก” ต้องการติดต่อ บรรเจิด ทองไพรวรรณ ก็ติดต่อได้ที่ กลุ่มแม่บ้านทอดมันรสบรรเจิด (เขตคลองสามวา) 29/1500  ซอยหทัยราษฎร์ 39 แขวงคลองสามวาตะวันตก เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ หมายเลขโทรศัพท์ 08-1700-0015.

สุภารัตน์ ยอดศิริวิชัยกุล
แสงจันทร์ สนั่นเอื้อ : รายงาน

..................................

คู่มือลงทุน....ต้มโคล้งปลาย่าง

ทุนอุปกรณ์       ประมาณ 10,000 บาทขึ้นไป
ทุนวัตถุดิบ    ประมาณ 50 บาท /1 ถุง   
รายได้    ราคาขาย 80 บาท /1 ถุง
แรงงาน    1 คนขึ้นไป
ตลาด    ย่านอาหาร, ชุมชน, ออกร้าน  
จุดน่าสนใจ    หลาย ๆ ย่านไม่มีการทำขาย
 
 
http://www.dailynews.co.th/article/384/180733

No comments: