Saturday, July 28, 2012

แนะนำอาชีพ “ขนมเทียนสลัดงา”

“ขนมเทียนสลัดงา” หรือบางคนอาจจะรู้จักในชื่อ “ขนมงาสลัด” สองชื่อนี้เป็นขนมชนิดเดียวกัน ปัจจุบันเป็นอีกหนึ่งขนมโบราณที่หาทานยาก แต่ก็ยังมีผู้สืบทอดการทำขนมชนิดนี้อยู่บ้าง ซึ่งวันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน” ก็มีข้อมูลการทำขนมชนิดนี้มานำเสนอ โดยผู้ที่อนุรักษ์สืบทอดขนมโบราณชนิดนี้ ก็สามารถจะยึดเป็นอาชีพได้อย่างดี...
                              
เบญจมาศ  เบ้าทอง หรือคุณเบญ เจ้าของร้านขนมเทียนบ้านทรงไทย เล่าให้ฟังว่า เธอทำ “ขนมเทียนสลัดงา” ขายเป็นอาชีพเลี้ยงตัวมาประมาณ 5 ปีแล้ว  ซึ่งก่อนนั้นเคยทำงานเป็นแม่บ้านของชาวต่างชาติ และเมื่อมีเวลาว่างก็จะทำอาหารหวานคาวไปถวายพระทำบุญที่วัดอยู่เสมอ ๆ โดยเฉพาะขนมเทียนสลัดงาที่ได้สูตรการทำมาจากเพื่อน ซึ่งทำทีไรก็มักได้รับคำชมและถามถึงที่มาจากคนที่ได้ชิม เพราะให้ความรู้สึกถึงวิถีชีวิตความเป็นไทย  

“ตอนเป็นเด็กเวลาตามคุณแม่ไปทำบุญที่วัด มักจะได้กินขนมเทียนสลัดงาเสมอ พอโตมาหาทานยากมาก พอดีเพื่อนสนิทได้รับการถ่ายทอดสูตรขนมนี้ ซึ่งเป็นสูตรตั้งแต่คุณยาย มาถึงคุณแม่ และเพื่อน พอรู้ว่าเราชอบขนมเทียนสลัดงาเพื่อนก็ทำให้ทาน พร้อมกับสอนให้ทำโดยไม่หวงสูตร ส่วนจุดเริ่มต้นของอาชีพนี้คือ ตั้งใจทำขนมไปถวายพระ พระท่านก็บอกว่าถูกจริต โยมทำเองหรือ ทำไมไม่ทำขายล่ะ ซึ่งก็ตรงกับคำพูดของผู้ใหญ่ที่นับถือ และเพื่อนก็เคยถามแบบนี้ เราก็นึกสนใจ และก็คิดว่าคงต้องไปขออนุญาตเพื่อนที่สอนให้ก่อนว่าจะให้เราทำขายได้ไหม เพื่อนก็บอกเอาเลย การทำขนมเทียนสลัดงาดูภายนอกเหมือนไม่มีอะไร ดูง่ายไปหมด แต่จริง ๆ แล้วยาก โดยเฉพาะในเรื่องการกวน ซึ่งต้องอึดและต้องทน เพราะต้องใช้แรง จุกจิก และใช้ระยะเวลายาวนาน ถือเป็นการทำขนมที่หนักทีเดียว” คุณเบญกล่าว

พร้อมทั้งยังบอกอีกว่า ขนมของที่ร้านไม่ใส่สารกันบูดเด็ดขาด จึงมีอายุได้ 2 วัน แต่ถ้าทานไม่หมดแล้วนำเข้าช่องแช่แข็ง  จะอยู่ได้นานถึง 2 เดือน เมื่อจะรับประทานก็นำออกมาให้คลายความเย็นลง ขนมก็จะยังอร่อยเหมือนเดิม

ในการทำ อุปกรณ์ที่ใช้หลัก ๆ ก็มี เตาแก๊ส, เครื่องบด, กระทะทอง, ไม้พาย, กะละมัง, ถาด, กรรไกร, มีด, หม้อสเตนเลส, ถุงพลาสติกใส และเครื่องไม้เครื่องมือเบ็ดเตล็ดอื่น ๆ ที่หยิบยืมเอาจากในครัวได้

ส่วนผสม “ไส้ขนมเทียนสลัดงา” ประกอบด้วย ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก, น้ำตาลทราย, หอมแดง, พริกไทยป่น, เกลือ สำหรับส่วนผสม “ตัวแป้งขนมเทียนสลัดงา” จะใช้แป้งข้าวเหนียว กับน้ำสะอาด

ขั้นตอนการทำ “ขนมเทียนสลัดงา” เริ่มจากเตรียมภาชนะห่อขนม โดยใช้พลาสติกใสมาตัดเป็นวงกว้างตามขนาดที่ต้องการ เตรียมไว้สำหรับการทำไส้ขนม นำถั่วเขียวซีกเลาะเปลือกมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วแช่ทิ้งไว้ประมาณ 4-5  ชั่วโมง จึงนำไปนึ่งให้สุก จากนั้นก็ทำการบดหรือโขลกให้ละเอียด เสร็จแล้วตักใส่กระทะทอง ตั้งพักไว้

ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้ความร้อนปานกลาง นำหอมแดงซอยลงเจียวให้หอม ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ก่อนจะนำไปใส่ในกระทะทองที่มีถั่วบดอยู่ ตามด้วยพริกไทย น้ำตาลทราย เกลือ แล้วเริ่มกวนด้วยไฟปานกลางไปเรื่อย ๆ จนแห้งและร่อน ยกลงตั้งไว้ให้เย็น แล้วปั้นไส้ให้เป็นก้อนกลมเตรียมไว้ ก่อนจะนำไปอบควันเทียนในภาชนะที่มีฝาปิด 3-4 ชั่วโมง

ต่อไปเป็นการทำตัวแป้ง นำแป้งข้าวเหนียวมานวดกับน้ำเปล่า หรือจะเป็น น้ำใบเตย หรือ น้ำอัญชัน ก็ได้ตามความต้องการ นวดจนแป้งเนียนเป็นเนื้อเดียวกันจนสามารถปั้นได้ (ไม่เหลวติดมือ) จากนั้นพักแป้งไว้สักครู่โดยเอาผ้าขาวบางบิดน้ำหมาด ๆ คลุมไว้ เพื่อให้แป้งเซตตัว ระหว่างที่รอแป้งเซตตัวก็นำงาที่ล้างและสะเด็ดน้ำแล้วมาคั่วจนเม็ดงาพองส่ง กลิ่นหอม และมีสีเหลืองอ่อน ๆ เตรียมไว้ เมื่อแป้งเซตตัวดีแล้วก็นำมาแบ่งเป็นก้อนเล็ก ๆ ใช้มือแผ่แป้งออก ใส่ไส้แล้วห่อปิดไส้ให้มิด นำไปต้มในน้ำเดือดจนแป้งลอยขึ้นมาซึ่งแสดงว่าสุกแล้ว ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ แล้วคลุกงาคั่วที่เตรียมไว้ให้ทั่ว

จากนั้นก็ทำการห่อขนม โดยการห่อขนมให้เอาพลาสติกใสที่ตัดเตรียมไว้มาทำเป็นรูปกรวย นำขนมที่คลุกงาคั่วเรียบร้อยใส่ลงไปในกรวย กดพอแน่น แล้วห่อเป็นรูปสามเหลี่ยมพีระมิด หรือรูปนมสาว ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอน

การขาย “ขนมเทียนสลัดงา” เจ้านี้ มีทั้งแบบแพ็กเล็ก 5 ลูก 30 บาท แพ็กใหญ่ 10 ลูก 60 บาท โดยมีต้นทุนเฉพาะในส่วนของวัตถุดิบประมาณ 60% จากราคาขาย
 
“ขนมเทียนสลัดงา” เหมาะใช้ในงานทำบุญเลี้ยงพระ ขึ้นบ้านใหม่ ประชุมสัมมนา และเป็นของฝากของขวัญในงานเทศกาล งานมงคลต่าง ๆ ซึ่งคุณเบญก็มีบริการจัดเป็นกระเช้า ชะลอม และตะกร้าสวย ๆ โดยใครต้องการก็สั่งออร์เดอร์ล่วงหน้า 1 วัน ที่ โทร. 08-1657-1431 และยังมีวางขายที่ “ร้านโรตีวรรณพร” ถนนอู่ทอง จ.พระนครศรีอยุธยา โทร. 08-5185-2177 ซึ่งการทำขนมชนิดนี้ขายก็เป็นอีก “ช่องทางทำกิน” จากการอนุรักษ์ขนมโบราณ ที่นับว่าน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว.

http://www.dailynews.co.th/article/384/145027

No comments: