ส้มตำมีขายทั่วไป และยุคนี้มีการพลิกแพลงหลายรูปแบบ
มีการหาจุดแปลกใหม่ให้เป็นสไตล์ตัวเอง
บางรายค้าขายอาหารอยู่แล้วก็ใช้อุปกรณ์และวัตถุดิบที่มีอยู่สร้างเมนูส้มตำ
ขึ้นมาทำเงินได้อย่างน่าสนใจ อย่างเช่นเมนู “ส้มตำหน่อไม้” ที่ทางทีม
“ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมานำเสนอเป็นกรณีศึกษากันในวันนี้...
ธนมน เงินบำรุง หรือ น้ำฝน ทำข้าวคลุกน้ำพริกหลาย ๆ แบบขายอยู่
ต่อมาเธอก็ใช้อุปกรณ์ทำกินคือครกและสากทำ “ส้มตำหน่อไม้” ขายเพิ่มเติม
ปรากฏว่าส้มตำหน่อไม้ของเธอนั้นได้รับการตอบรับอย่างดีทีเดียว
โดยธนมนบอกว่า ทำข้าวคลุกน้ำพริกขายมานาน จนคิดอยากทำผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ
แตกยอดผลิตภัณฑ์อาหารออกไปจากที่เคยทำอยู่
คิดดังนั้นแล้วก็มองว่าครกและสากที่เป็นอุปกรณ์ทำกินประจำตัวนั้น
สามารถทำส้มตำขายได้ด้วย แต่ถ้าจะทำส้มตำทั่ว ๆ ไป
ก็มีการทำขายกันเกลื่อนไปหมดอยู่แล้ว ไม่แปลก
จึงมองหาวัตถุดิบใหม่ที่จะทำให้ส้มตำไม่เหมือนใคร
จึงเลือก “หน่อไม้ไผ่บงหวาน” พันธุ์เพชรน้ำผึ้ง เป็นส่วนผสมหลักของส้มตำ
“มีพี่ที่รู้จักกันแนะนำหน่อไม้พันธุ์นี้มาว่าเข้ากับส้มตำได้
จึงทดลองทำดู เมื่อทดลองทำแล้วก็พบว่าหน่อไม้ไผ่บงหวาน พันธุ์เพชรน้ำผึ้ง
สามารถเข้ากับเครื่องส้มตำได้จริง ๆ” ธนมนเล่า
สำหรับอุปกรณ์ในการทำในการขายส้มตำ หลัก ๆ ก็มี ครก, สาก, ทัพพี, มีด,
จาน, ชาม, ตะกร้า ,หม้อ และอุปกรณ์เบ็ดเตล็ดในครัวเรือน
ซึ่งถ้าลงทุนครั้งแรกก็น่าจะประมาณไม่เกิน 5,000 บาท
ส่วนผสมส้มตำ ต่อครกก็มี หน่อไม้ไผ่บงหวาน, มะเขือเหลือง 1 ลูก,
มะเขือเทศเล็ก 2-3 ลูก, มะนาว 1 ลูก, กระเทียมไทย 1-2 กลีบ, พริกขี้หนูสวน 5
เม็ด, ปูม้าเล็ก 2 ตัว, น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ
(เมืองเพชร)
น้ำปลาร้าที่ใช้นั้น ธนมนเล่าว่า บ้านที่ จ.นครราชสีมา
ก็หมักปลาร้าขายอยู่แล้ว
แต่น้ำปลาร้าที่จะมาใส่ในส้มตำหน่อไม้ในแบบฉบับของเธอนั้นจะต้องไปปรุงรส
ก่อนจึงจะนำมาใช้
การเตรียมน้ำปลาร้า ก็ติดไฟตั้งหม้อ ใส่น้ำปลาร้า
พอน้ำปลาร้าเดือดใส่ตะไคร้ทุบ ข่าทุบ ใบมะกรูดฉีก
ลงไปในปริมาณที่กะดูว่าพอดีกับน้ำปลาร้าที่ใช้ ปรุงรสด้วยผงชูรสเล็กน้อย
เคี่ยวไปจนเดือด พอส่วนผสมเข้ากันเท่านี้ก็พร้อมใช้
วิธีทำ “ส้มตำหน่อไม้” เริ่มที่ตำกระเทียมไทยและพริกสวนให้เข้ากัน
บีบน้ำมะนาว พร้อมกับหั่นลูกมะนาวเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงไป
จากนั้นหั่นมะเขือเหลืองเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงไป
ตามด้วยหั่นมะเขือเทศเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงไป
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บนิดหน่อย น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
แล้วใส่ปูม้าซึ่งแกะกระดองและหักตัวออกเป็นชิ้น ๆ ลงไปคลุก
แล้วตักน้ำปลาร้าใส่ลงไป 2 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ชิมรสชาติดูให้ได้ที่ตามต้องการ
เสร็จแล้วก็หั่นหน่อไม้ไผ่บงหวานลงไปคลุกให้เข้ากัน ชิมรสอีกครั้งหนึ่ง
เท่านี้ก็ใช้ได้ พร้อมขายพร้อมเสิร์ฟกับ เส้นหมี่ขาวลวก ไข่ต้ม
โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว กินแกล้มกับผักบุ้งนา และกะหล่ำปลีสด
“ส้มตำหน่อไม้” เจ้านี้ขายในราคาชุดละ 50 บาท โดยมีต้นทุนชุดละประมาณ 25-30 บาท
“ส้มตำที่ทำขายจะเน้นขายทั้งความแปลก และรสชาติที่อร่อย
ซึ่งส้มตำแบบนี้ต้องทำรสชาติเข้มข้น แบบนัว ๆ ซึ่งคำว่าแบบนัว ๆ
ในความหมายคือ เค็ม เปรี้ยว เผ็ด แต่ไม่ออกหวาน ไม่เน้นน้ำเยอะ พอขลุกขลิก
และมีเนื้อปลาร้าผสมด้วย” ธนมนกล่าว
นอกจาก “ส้มตำหน่อไม้” แล้ว น้ำฝน-ธนมน เงินบำรุง ยังทำส้มตำอีกหลาย ๆ
แบบขาย อาทิ ส้มตำปลากรอบ, ส้มตำไข่เค็ม, ส้มตำหอยนา ฯลฯ
ซึ่งใครต้องการติดต่อก็ติดต่อทางโทรศัพท์ได้ที่ โทร. 08-6724 –2993
http://www.dailynews.co.th/article/384/134739
Saturday, July 7, 2012
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment