อาหารเส้นอย่าง “ก๋วยเตี๋ยว”
ยังคงเป็นอาหารจานด่วนยอดนิยมอีกชนิดที่ฮิตตลอดกาล
สามารถทำขายได้ทุกพื้นที่ชุมชน
การขายก๋วยเตี๋ยวเป็นอีกอาชีพที่ควรมองสำหรับคนที่คิดจะทำการค้าเป็นของตัว
เองและพอจะมีฝีมือเรื่องอาหารการกิน และวันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน”
ก็มีข้อมูลการขาย “ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นน้ำใส” มานำเสนอ...
ร้านขายก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นน้ำใสรสเด็ดร้านหนึ่งที่ถนนพิบูลสงคราม จ.นนทบุรี
เยื้อง ๆ กับธนาคารกสิกรไทย ชื่อร้าน “ลูกชิ้นหมู-เนื้อ น้ำใสแท้ 100%
(เจ้าเก่า)” ร้านนี้มีลูกค้าขาประจำแวะเวียนอุดหนุนไม่ขาดสาย โดย
คุณลภัสรา และ คุณสาธิต อินทร์จรุงเก่า ที่เป็นเจ้าของร้านบอกว่า
เปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นน้ำใสมานานกว่า 10 ปีแล้ว
คุณลภัสราหรือคุณนุชเล่าว่า
ก่อนจะมาทำอาชีพนี้เธอและสามีคือคุณสาธิตก็ค้าขายของกินมาก่อน
ขายมาหลายอย่าง
แต่ที่เปลี่ยนมาขายก๋วยเตี๋ยวเพราะเห็นว่าง่ายต่อการประกอบกิจการ
และเบื้องต้นลงทุนไม่สูงมาก
อีกทั้งยังเป็นการต่อยอดธุรกิจครอบครัวในการกระจายสินค้า
โดยครอบครัวทำธุรกิจลูกชิ้นส่งขายทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด
“ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นน้ำใสเป็นก๋วยเตี๋ยวที่ทำง่ายที่สุด
แต่การทำให้มีคุณภาพและอร่อยถูกปากก็ยากที่สุดในบรรดาก๋วยเตี๋ยวด้วยกัน
ซึ่งคุณภาพจะอยู่ที่ 2 จุดคือ ลูกชิ้น และน้ำซุป
ของที่ร้านจะปรุงสูตรพิเศษเหมือนทำกินเองที่บ้าน
ความเด่นหรือพิเศษของความอร่อยอยู่ที่ลูกชิ้นทำเอง สดใหม่วันต่อวัน
ลูกชิ้นเนื้อจะใช้เนื้อล้วน ๆ ไม่ปนมัน
เข้าเครื่องปั่นจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกันโดยไม่ผสมแป้ง
นำเข้าเครื่องหยอดเป็นลูก ผ่านความร้อนจนสุก
ได้ลูกชิ้นรสชาติกรอบอร่อยโดยไม่มีสารบอแร็กซ์
สำหรับเนื้อเปื่อยก็ใช้เนื้อน่องลายซึ่งเป็นส่วนที่อร่อยที่สุด
จะมีเอ็นแทรกอยู่ เวลาเคี้ยวจะกรุบ ๆ อร่อย”
อีกเทคนิคในการขายที่สำคัญของร้านนี้ คุณนุชบอกว่า
ก๋วยเตี๋ยวของที่ร้านจะมีให้สั่งทั้งหมูและเนื้อ
น้ำซุปที่ใส่ในก๋วยเตี๋ยวนั้นจะใช้น้ำซุปสองอย่าง แยกหม้อกันเด็ดขาด
คือน้ำซุปหมูกับน้ำซุปเนื้อ เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้า
และสำหรับลูกชิ้นนั้น ลูกชิ้นหมูก็ทำเองเช่นเดียวกับลูกชิ้นเนื้อ
ทำสดใหม่วันต่อวัน และใช้วัตถุดิบคุณภาพดี
นอกจากนี้ หลักการขายสำคัญอีกอย่างที่ผู้ขายก๋วยเตี๋ยวควรจะรู้คือ
น้ำลวกก๋วยเตี๋ยวและน้ำซุปจะต้องเดือดพล่าน
เครื่องปรุงที่ใส่ต้องเป็นของใหม่และสด อย่างกระเทียมเจียว, น้ำส้มพริกดอง
และพริกป่น คุณนุชบอกว่าเธอทำเองทุกอย่างวันต่อวัน ต้องสะอาด
และมาตรฐานน้ำซุปคือต้องได้รสชาติเหมือนกันทุกวัน
จะเป็นตัวช่วยเสริมความหอมอร่อย
เครื่องปรุงรสชาติที่ต้องเตรียมไว้บริการทุกโต๊ะก็มี... น้ำปลา, น้ำตาล,
พริกป่น, น้ำส้มพริกดอง, น้ำส้มพริกตำ อุปกรณ์ในการขาย
ก็เป็นอุปกรณ์ในการทำก๋วยเตี๋ยวขายทั่ว ๆ ไป เช่น หม้อก๋วยเตี๋ยว,
ตู้ก๋วยเตี๋ยว, เตาแก๊ส, ตะกร้อลวกเส้น, ทัพพีตักน้ำซุป, ชาม-ตะเกียบ-ช้อน
เป็นต้น
วัตถุดิบที่ใช้ หลัก ๆ ก็มีเส้นก๋วยเตี๋ยวต่าง ๆ อาทิ เส้นเล็ก
เส้นใหญ่ เส้นหมี่ขาว และบะหมี่ ลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นเนื้อ เนื้อน่องลาย
น้ำมันพืช กระเทียม ขึ้นฉ่าย และถั่วงอก
เป็นต้น
ในส่วนน้ำของซุป ใช้น้ำสะอาด 30 ลิตร ต้มกับกระดูกหมูเอียเล้งหรือคาตั๊ง
2 กก., รากผักชีทุบ 1 กำมือ, กระเทียมทุบพอบุบ 1 กำมือ และพริกไทย 3
ช้อนโต๊ะ โดยต้มผสมกัน ใช้ไฟปานกลาง ต้มให้เดือด หมั่นช้อนฟองทิ้งบ่อย ๆ
แล้วปรุงรสชาติด้วยเกลือ น้ำตาลกรวด ซีอิ๊วขาว เคี่ยวไปเรื่อย ๆ ใช้ไฟอ่อน
จนได้น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหอมหวาน จึงปิดไฟ
วิธีขาย “ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นน้ำใส”
ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวตามที่ลูกค้าสั่งกับถั่วงอก ใส่ชาม ใส่กระเทียมเจียว
เหยาะพริกไทยป่นเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความหอม โรยด้วยต้นหอมหั่น ขึ้นฉ่ายหั่น
ตักน้ำซุปใส่พร้อมกับลูกชิ้น พร้อมเสิร์ฟ
ถ้าเป็นก๋วยเตี๋ยวแห้ง ลวกเส้นใส่ชาม
ใส่กระเทียมเจียวคลุกเคล้ากับเส้นให้ชุ่มน้ำมัน ใส่ซีอิ๊วดำเล็กน้อย
คนเคล้าให้ทั่ว ไม่ต้องใส่น้ำซุป ซึ่งถ้าเป็นเกาเหลา ทั้งน้ำและแห้ง
ก็ทำเหมือนที่ว่ามา เพียงแต่ไม่ต้องใส่เส้น
เมนูหลัก ๆ ของร้านนี้ ก็มีก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมู-เนื้อน้ำใส,
ก๋วยเตี๋ยวแห้งลูกชิ้นหมู-เนื้อ, ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น, เกาเหลาหมู-เนื้อ
ร้านนี้จะถูกใจผู้ที่ชื่นชอบลูกชิ้นเป็นพิเศษ
เพราะจะสัมผัสได้ถึงความนุ่มหนึบ
โดยลูกชิ้นลวกจิ้มก็เป็นเมนูหนึ่งที่ลูกค้าแทบทุกโต๊ะจะต้องสั่ง
เพราะได้ทั้งความหอมกระเทียมเจียว
ผสานกับความแซบที่ลงตัวกันพอดีของพริกน้ำส้ม
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นน้ำใส หมู-เนื้อ 100% เจ้านี้ ขายราคาชามละ 30 บาท พิเศษ 40 บาท ทุนวัตถุดิบประมาณ 60%
ร้านก๋วยเตี๋ยวร้านนี้เปิดขายทุกวันตั้งแต่เวลา 17.00-01.00 น.
ร้านจะอยู่ฝั่งตลาดสดนนทบุรี ตรงถนนพิบูลสงคราม เยื้อง ๆ กับธนาคารกสิกรไทย
สอบถาม โทร. 08-7012-2960 หรือ 08-7983-0203
ซึ่งนอกจากขายที่ร้านแล้วก็ยังมีบริการรับออกร้านจัดเลี้ยงด้วย
ซึ่งก็ย่อมจะสะท้อนได้ชัดว่า “ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นน้ำใส” นี่ก็เป็น
“ช่องทางทำกิน” ที่น่าสนใจ
http://www.dailynews.co.th/article/384/135996
Saturday, July 21, 2012
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment