Sunday, August 18, 2013

แนะนำอาชีพ ‘ข้าวอบเบญจรงค์’

ข้าวผัดเป็นอาหารยอดนิยมอีกอย่างที่ทานกันได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ และปัจจุบันเมนู “ข้าวอบ” ก็นิยมกันแพร่หลายเช่นกัน ข้าวอบที่รู้จักกันดีก็มีหลายอย่าง เช่น ข้าวอบสับปะรด ข้าวอบเผือก ข้าวอบกุนเชียง ข้าวอบหนำเลี้ยบ ฯลฯ ซึ่งวันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน” ก็มีสูตรข้าวอบที่อุดมด้วยสารอาหารที่หลากหลายจากวัตถุดิบที่นำมาปรุง หน้าตาสวยงาม และอร่อย คือ “ข้าวอบเบญจรงค์” หรือ “ข้าวอบ 5 สี” เพื่อเป็นช่องทางในการหารายได้ให้กับผู้ที่สนใจ... ********************* ผศ.สุวรรณี อาจหาญณรงค์ อาจารย์ประจำวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ให้ข้อมูลว่า เมนูข้าวอบเบญจรงค์ถือเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอีกชนิดหนึ่ง ปัจจุบันคนหันกลับมาสนใจสุขภาพ ประกอบกับมีการรณรงค์ให้คนไทยบริโภคข้าวไทย จึงคิดเมนูอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทำง่าย วัตถุดิบหาง่าย สามารถดัดแปลงได้ตามความชอบ ก็ได้เมนูข้าวอบเบญจรงค์ หรือข้าวอบ 5 สี เป็นทางเลือกใหม่ “เมนูนี้แม้จะเป็นเมนูง่าย ๆ แต่ว่าอร่อยล้ำ แถมยังเหมาะสำหรับเด็กที่ไม่สามารถทานอาหารเผ็ด ๆ ด้วย ความพิเศษของเมนูนี้อยู่ที่ส่วนผสม แต่ละตัวอุดมไปด้วยสารอาหารและคุณประโยชน์มากมาย เช่น มีแครอท จะมีวิตามินเอ และสารเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยบำรุงสายตา แก้โรคตาฝ้าฟาง บำรุงผิว และช่วยยับยั้งความเสื่อมของอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย มีเห็ดหอม ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท เพิ่มความสดชื่น ลดคอเลสเตอรอล ต้านมะเร็ง ต้านไวรัส ลดความเครียด ชะลอความชรา มีแปะก๊วย ช่วยบำรุงปอด แก้ไอ แก้หอบ มีถั่วฝักยาว อุดมไปด้วยแคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ป้องกันโรคกระดูกพรุน มีส่วนช่วยเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน อีกทั้งยังควบคุมการทำงานของไตด้วย” อุปกรณ์หลัก ๆ ที่ใช้ในการทำ ก็เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำครัวทั่ว ๆ ไป เช่น เตาแก๊ส กระทะ ทัพพี เขียง กะละมัง ฯลฯ และอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้คือ หม้อหุงข้าวไฟฟ้า และตะเกียบ ส่วนผสมที่ใช้ในการทำ ก็มี... ข้าวสารข้าวเจ้า, ข้าวสารข้าวเหนียว, น้ำมันพืช, ขิงแก่, พริกไทยป่น, น้ำซุปหรือน้ำสต๊อก, ผงปรุงรส (หมู), ซีอิ๊วขาว, เห็ดหอมแห้ง, แครอท, ถั่วฝักยาว, แปะก๊วย, กุ้งแห้ง ขั้นตอนการทำ “ข้าวอบเบญจรงค์” เริ่มจากการหุงข้าวก่อนเป็นอันดับแรก ในการทำข้าวอบเบญจรงค์หรือข้าวอบ 5 สีนั้น การหุงข้าวเราต้องใช้ข้าวสารข้าวเจ้าผสมกับข้าวสารข้าวเหนียว ในอัตราส่วน 5 ต่อ 1 ทำการซาวข้าวสองชนิดให้สะอาด สรงขึ้นกรองให้สะเด็ดน้ำ ตั้งพักไว้สักครู่ ระหว่างรอข้าวสะเด็ดน้ำก็หันไปเตรียมเครื่องปรุงทั้งหมดให้พร้อม เห็ดหอมแห้งนำมาแช่น้ำทิ้งไว้สักครู่ พอเห็ดนิ่ม สรงขึ้นสะเด็ดน้ำแล้วหั่นเป็นเส้นตามที่ต้องการ ขิงแก่นำมาปอกเปลือกแล้วล้างให้สะอาดหั่นเป็นแว่นตามขวางบาง ๆ แครอทสดนำมาปอกเปลือกล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นรูปสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ถั่วฝักยาวก็นำมาล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นท่อนเล็ก ๆ กุ้งแห้งนำไปแช่น้ำสักครู่ ส่วนแปะก๊วยนำไปต้มให้สุกแล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ เตรียมเครื่องปรุงทั้งหมดพร้อมแล้ว ต่อไปก็ตั้งกระทะบนเตา โดยใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปพอประมาณ ใส่ขิงลงไปผัดให้พอมีกลิ่นหอม จึงใส่เห็ดหอม ตามด้วยกุ้งแห้งใส่ตามลงไป ผัดกลับไปกลับมาสัก 4-5 รอบ จึงใส่ข้าวสารผสมที่เตรียมไว้ลงไปผัดเบา ๆ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และผงปรุงรสหมู ผัดส่วนผสมในกระทะโดยใช้ไฟแรงประมาณ 10 นาที จนส่วนผสมเข้ากันดี และข้าวสารดีดตัว (สังเกตปลายเมล็ดจะชี้) ก็เป็นอันใช้ได้ จากนั้นก็ให้นำส่วนผสมข้าวที่ผัดมาใส่ลงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า นำส่วนผสมที่เหลือคือ แครอท ถั่วฝักยาว และแปะก๊วย ใส่ตามลงไปในหม้อหุงข้าว เติมน้ำซุปลงไปพอเหมาะสมกับการหุงข้าว คนส่วนผสมในหม้อหุงข้าวให้เข้ากัน กดปุ่มหุงข้าว (ถ้าไม่มีหม้อหุงข้าวไฟฟ้าก็ให้ใช้วิธีการนึ่งก็ได้) จนปุ่มหม้อหุงข้าวไฟฟ้าเด้ง ข้าวที่หุงสุก ทั้งนี้ เพื่อให้เมล็ดข้าวระอุ และเครื่องปรุงซึมเข้าไปในเมล็ดข้าวได้ดี ถึงขั้นตอนนี้ให้ใช้ตะเกียบจุ่มน้ำตะกุยข้าวแทนการใช้ทัพพี เพื่อไม่ให้เมล็ดข้าวแหลก เมื่อจะรับประทานหรือจำหน่ายก็จัดลงภาชนะเสิร์ฟหรือจำหน่าย ถ้าเป็นผู้ใหญ่รับประทาน มีน้ำปลาพริกที่มีหอมแดงกับพริกขี้หนูสวนซอย ก็จะอร่อยกลมกล่อมยิ่งขึ้น ************************ เมนู “ข้าวอบเบญจรงค์” นี้มีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก มีวัตถุดิบอะไรก็พลิกแพลงจับใส่ได้ตามชอบ ที่สำคัญคือสามารถนำไปเป็นสูตรสร้าง “ช่องทางทำกิน” ได้ ซึ่งหากใครสนใจ และยังมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มจาก ผศ.สุวรรณี อาจหาญณรงค์ อาจารย์ประจำวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ได้ที่ โทร. 08-1432-0147 ซึ่งทางอาจารย์ก็ยังมีสูตรอาหารเพื่อสุขภาพอีกหลายชนิด. ที่มา http://www.dailynews.co.th/article/384/226742

No comments: