Saturday, August 24, 2013

แนะนำอาชีพ ‘ไส้อั่วหมูรสเผ็ด’

เก็บตกจากกิจกรรม “ตามรอยเส้นทางสร้างสุขภาพใจกับโรงพยาบาลมนารมย์” ที่มีการจัดขึ้นเมื่อเดือนที่แล้ว ที่รีสอร์ท “คุ้มประสานใจ” อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งรีสอร์ทเชิงสุขภาพแห่งนี้เกิดขึ้นโดย นพ.ไกรสิทธิ์ นฤขัตพิชัย กรรมการผู้จัดการโรงพยาบาลมนารมย์ โรงพยาบาลเอกชนเฉพาะทางด้านสุขภาพจิต โดย นพ.ไกรสิทธิ์ เผยไว้ว่า ตั้งใจให้รีสอร์ทแห่งนี้มีส่วนในการช่วยสร้างความเข้าใจให้คนไทยเรื่องจิตวิทยา เรื่องสุขภาพจิตที่เกี่ยวโยงกับสุขภาพกาย กับกิจกรรมที่จัดขึ้น ก็มีการสาธิตการทำ “ไส้อั่ว” สูตรจากเมืองแพร่ โดยทีมงานของรีสอร์ท ซึ่งทางผู้สาธิตบอกว่า รสชาติของไส้อั่วของแต่ที่ แต่ละเมือง ก็จะแตกต่างกันออกไป โดยสำหรับสูตรของเมืองแพร่นี้จะเน้นให้มี รสชาติเผ็ดนิดหน่อย โดยจะใช้พริกเยอะหน่อย อุปกรณ์ที่ใช้ทำไส้อั่ว หลัก ๆ ก็มี กะละมังผสม, เขียง-มีด, เครื่องบด, เตาย่าง, ถุงมือ เป็นต้น นอกจากนี้ก็จะมีอุปกรณ์ที่ใช้ช่วยยัดไส้อั่ว คือ ไม้จิ้มฟัน, ไม้เสียบลูกชิ้น และคอขวดน้ำพลาสติก ส่วนผสมไส้อั่ว ตามสูตรนี้ก็มี หมูบด 2 กก. (ใช้เนื้อตะโพก), มันหมูหั่นเป็นชิ้น ๆ 200 กรัม, ตะไคร้ 15 ต้น (ต้นใหญ่ ๆ ซอยบาง ๆ), พริกขี้หนูแห้ง 26 เม็ด, กระเทียม 20-25 กลีบ, หอมแดงซอย 10 หัว, ขมิ้นเหลือง 5 แง่ง หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ, ซีอิ๊วขาว 3-4 ช้อนโต๊ะ และไส้หมูสำหรับยัดส่วนผสมทำเป็นไส้อั่ว วิธีทำ เริ่มจากการเตรียมหมูบด และมันหมูหั่น ใส่ลงในกะละมังผสมไว้ด้วยกัน จากนั้นทำเครื่องแกงไส้อั่ว โดยตักตะไคร้ซอย, พริกขี้หนูแห้ง, ขมิ้น, หอมแดง และกระเทียม ใส่ลงเครื่องปั่น โดยจะปั่นเครื่องแกง 2 ครั้ง คือ ตักส่วนผสมแต่ละอย่าง อย่างละครึ่งลงในเครื่องปั่น เปิดเครื่องปั่นให้ละเอียด ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 5 นาที จากนั้นตักส่วนผสมเครื่องแกงที่เหลือใส่เพิ่มลงไปในเครื่องปั่นทีละอย่างจนครบ แล้วปั่นต่อให้ละเอียด ใช้เวลาอีกราว 5-7 นาที ก็เป็นอันใช้ได้ตักเครื่องแกงที่ปั่นละเอียดใส่ลงไปในกะละมังที่ใส่หมูบดและมันหมูหั่น เทซีอิ๊วขาวลงไป จากนั้นสวมถุงมือยาง ทำการคลุกเคล้าเครื่องแกงกับส่วนของหมูให้เข้ากัน เตรียมไว้ เตรียมไส้หมูความยาวราว 30 เซนติเมตร ที่ล้างทำความสะอาดดีแล้ว (ล้างให้สะอาดจนไม่มีกลิ่น และกลับด้านเอาส่วนของด้านในลำไส้ออกมาด้านนอก แล้วนำไปคั้นกับมะขามเปียก เพื่อไม่ให้ไส้มีรสขม ล้างน้ำอีกครั้ง ก่อนกลับไส้เหมือนเดิม) ใช้คอขวดพลาสติกยัดไว้ตรงบริเวณไส้หมูด้านบน ส่วนด้านล่างใช้ไม้จิ้มฟันขัดไว้ไม่ให้เนื้อของไส้อั่วไหลออกมา ค่อย ๆ ยัดส่วนผสมของหมูและเครื่องแกงผ่านคอขวดพลาสติกลงไป ยัดให้แน่น โดยทีมงานสาธิตคนเดิมบอกว่า ถ้ายัดไม่แน่น เวลาย่าง ไส้อั่วจะแฟบ เหี่ยว ไม่สวย ซึ่งจะดูไม่น่ารับประทาน เมื่อยัดไส้เสร็จแล้ว ขดไส้ให้เป็นวงกลม แล้วใช้ไม้เสียบลูกชิ้นเสียบให้ติดกัน คือเสียบจากบนลงล่าง เสียบจากซ้ายไปขวา จัดให้ดูสวยงาม แล้วนำไปย่างบนเตาไฟที่เตรียมไว้ เตาที่ใช้ย่างไส้อั่วนั้น ใช้เตาถ่าน ใช้กะลาเป็นเชื้อเพลิง เวลาย่างให้ยกตะแกรงให้สูงจากเตาขึ้นมามากหน่อย พยายามสุมไฟให้มีควันมาก ๆ ใช้ความร้อนจากควันรมให้ไส้อั่วสุก หากมีเขม่าติดให้ใช้มีดขูดออก ใช้เวลาย่างไม่เกิน 30 นาที ระหว่างย่างหมั่นพลิกไส้อั่วด้วย เมื่อย่างได้ที่แล้วก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนไส้อั่วสูตรนี้ มีต้นทุนประมาณ 400 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม สามารถตั้งราคาขายได้กิโลกรัมละ 450 บาทขึ้นไป *************** นี่ก็เป็นข้อมูล “ไส้อั่วหมูรสเผ็ด” สูตรเมืองแพร่ ที่เก็บตกจากกิจกรรม “ตามรอยเส้นทางสร้างสุขภาพใจกับโรงพยาบาลมนารมย์” ที่รีสอร์ทเชิงสุขภาพ “คุ้มประสานใจ” อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งหากใครสนใจทำไส้อั่วขายเป็น “ช่องทางทำกิน” แล้วละก็ สำหรับไส้อั่วสูตรดั้งเดิมแบบนี้ก็เป็นหนึ่งในทางเลือก ที่ก็ยังคงมีเสน่ห์ดึงดูดลูกค้าได้ไม่น้อย. ที่มา http://www.dailynews.co.th/article/384/228349

No comments: