Saturday, November 28, 2009

แนะนำอาชีพ'สาคูแคนตาลูปนมสด'

“สาคูแคนตาลูปนมสด” เป็นขนมหวานที่ประยุกต์จากสาคูน้ำกะทิ ขนมบ้าน ๆ ที่แสนจะธรรมดา พัฒนาปรับปรุงเพื่อเพิ่มมูลค่าให้ขนม ทั้งรสชาติและตัวขนม ผสมผสานเข้ากันจนลงตัวพอดี แถมยังเติมแต่งด้วยผลไม้ เพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ จนเป็นที่ถูกอกถูกใจลูกค้า ซึ่งวันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมาเล่าสู่...

ดวงใจ จิระวัฒนานันท์ เจ้าของธุรกิจขนมผลไม้นมสด “ซอฟท์ฟรุท” (Soft – Fruit) เล่าให้ฟังว่า สูตรขนมเพื่อสุขภาพนี้พี่สาวเป็นคนคิด เมื่อ 10 กว่าปีก่อน เพื่อนำไปถวายพระสงฆ์ รวมถึงแบ่งปันให้กับญาติ ๆ เพื่อน ๆ และผู้ที่มาร่วมทำบุญ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ไม่เคยคิดว่าสูตรขนมดังกล่าวนี้จะกลายเป็นอาชีพหลัก เพราะก็มีงานประจำที่มั่นคงทำอยู่แล้ว แต่หลังจากทำขายเป็นอาชีพเสริมอยู่ระยะหนึ่งก็เล็งเห็นว่าธุรกิจตัวนี้น่าจะ ไปได้สวย จึงลาออกจากงานประจำ เพื่อมาสร้างธุรกิจนี้อย่างจริงจังตั้งแต่เมื่อเดือน ส.ค. 2552 ที่ผ่านมา

“คนที่ได้ชิมขนมของเราเขาชอบ มีร้านค้ามาขอให้ทำไปวางขายที่ร้านของเขา จึงทำแบบสมัครเล่นเป็นอาชีพเสริมอยู่ 5 ปี จนมีลูกค้าประจำ ทำให้มั่นใจถ้าทำเต็มตัวน่าจะไปรอด จึงลาออกจากงานมาลุยเต็มตัว”

จุดเด่นของขนมชนิดนี้คือความสด หอมหวาน จากส่วนประกอบต่าง ๆ ที่มาจากธรรมชาติ ที่ผสมกัน
แล้วเกิดเป็นรสชาติแปลกใหม่ที่ลงตัว กินแล้วชื่นใจ และยังให้คุณค่าอาหารครบหมู่ โดยรสชาติไม่หวานเกินไป

สำหรับส่วนผสมหลัก ๆ ที่ใช้ในการทำ “สาคูแคนตาลูปนมสด” ก็ได้แก่ นมสดพาสเจอร์ไรส์, แคนตาลูป, สาคูเม็ด, มะพร้าวอ่อน, ลูกตาลอ่อน, น้ำสะอาด และน้ำตาลทราย

ส่วนอุปกรณ์ก็เป็นพวกหม้อสแตนเลสหลายขนาด, ทัพพี, ไม้พาย, เตาแก๊ส, ผ้าขาวบาง, ตะแกรง, กระชอน, ที่ตักผลไม้หรือพิมพ์กดวุ้น และอุปกรณ์เครื่องครัวเบ็ดเตล็ด

ขั้นตอนการทำ “สาคูแคนตาลูปนมสด” เริ่มจากการทำน้ำเชื่อมเข้มข้นเตรียมเอาไว้ก่อน ใช้น้ำสะอาด ผสมกับน้ำตาลทราย อันตราส่วน 1 : 1 ใส่หม้อแล้วนำขึ้นตั้งไฟให้เดือดจัดสักครู่ จึงยกลงทิ้งไว้ให้เย็น

ขั้นต่อไปนำน้ำสะอาดใส่หม้อพอประมาณ ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง ระหว่างรอน้ำเดือด ให้เทสาคูเม็ดใส่กระชอนตาห่าง ร่อนเอาฝุ่นผงออก แล้วทำการล้างสาคู โดยการเปิดน้ำก๊อกให้ไหลผ่านตะแกรง

ห้ามใช้มือลูบ เพราะจะทำให้เม็ดสาคูเสียหาย !!

พอน้ำเดือด เทสาคูใส่ลงไปในหม้อ ใช้ทัพพีคนให้สาคูกระจายอย่างรวดเร็ว ทำการคนไปเรื่อย ๆ จะได้โดนความร้อนทั่วถึง เวลาสาคูพองจะได้พองเสมอกัน และเป็นการกันสาคูติดหม้อด้วย พอสาคูพองขึ้น น้ำจะค่อย ๆ ลดลงไป หากสาคูเม็ดยังไม่ใสให้เติมน้ำต้มต่อ ให้สังเกตดูจุดขาวตรงกลางในเม็ดสาคูจะค่อย ๆ ลดลงเรื่อย ๆ จนเม็ดสาคูใส จึงใส่น้ำตาลตามลงไปในหม้อสาคูเล็กน้อย เพื่อให้ตัวสาคูมีความหวานในตัวบ้าง

ระหว่างที่รอสาคูสุก นำแคนตาลูปที่เตรียมไว้มาผ่าครึ่ง ทำการคว้านเอาเม็ดกับไส้ออกให้หมด ใช้ที่ตักผลไม้ตักเป็นลูกกลม ๆ ถ้าไม่มีที่ตักก็ใช้มีดหั่นเป็นชิ้น ๆ หรือจะใช้พิมพ์กดวุ้นกดเป็นรูปแบบที่สวยงามก็ได้

ส่วนมะพร้าว ใช้ช้อนหรือที่ตักทำการตักเป็นชิ้นพอคำ และลูกตาลก็ใช้ที่กำลังดี ไม่อ่อน-ไม่แก่เกินไป ปอกเปลือกแล้วนำไปล้าง หั่นเป็นชิ้นยาวขนาดตามต้องการ แล้วเก็บไว้ในตู้เย็น เตรียมไว้

พอสาคูเม็ดใสดีแล้ว ยกลงจากเตา เทใส่กระชอนอีกครั้งแล้วล้างเอาเมือกแป้งออกด้วยน้ำเย็น สาคูจะร่วนไม่เกาะติดกัน ตักสาคูใส่ภาชนะที่สะอาด ค่อย ๆ เทนมสดใส่ตามลงไป คนให้สาคูกับนมสดเข้ากัน ตามด้วยลูกตาล และมะพร้าวอ่อน ถ้านมสดน้อยไปก็สามารถเติมได้ตามชอบ ลองชิมดู หากหวานไม่พอให้เติมน้ำเชื่อมที่ทำเตรียมไว้ลงไป มาก-น้อยก็ตามชอบ แล้วนำไปแช่ไว้ในตู้เย็น

เวลาเสิร์ฟ ตักสาคูใส่ถ้วย ตามด้วยแคนตาลูป ลูกตาล และมะพร้าว ก็จะได้ขนมที่มีคุณค่าทางอาหารครบถ้วน กินแล้วชื่นใจ และไม่อ้วน ซึ่งดวงใจบอกว่าขนมผลไม้นมสดของเธอเป็นสูตรเฉพาะ จะพิเศษตรงรสชาติขนมที่มีความหอมหวานโดยไม่ต้องพึ่งกะทิ เพราะใช้น้ำนมสด และไม่ใส่สารกันบูด สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ 3 วัน อย่างไรก็ตาม ทางร้านจะเน้นมากที่ความสด ผลิตวันต่อวัน ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี

ราคาขาย “สาคูแคนตาลูปนมสด” หรือขนมผลไม้นมสดนี้ เมื่อบรรจุถ้วยพลาสติกขนาด 100 กรัม ขายปลีกถ้วยละ 30-35 บาท ขึ้นอยู่กับสถานที่นำไปขาย

“สาคูแคนตาลูปนมสด” นี้ นอกจากขายทั่วไปแล้วยังสามารถนำไปใช้ในงานจัดเลี้ยงต่าง ๆ หรืองานสัมมนา และปกติแล้วดวงใจก็จะนำสินค้าออกขายตามงานแฟร์ ออกบูทตามงานต่าง ๆ ส่วนถ้าใครต้องการสั่งไปใช้หรือนำไปขายต่อ ก็ติดต่อสอบถามกับดวงใจที่ โทร.08-1558-0028, 08-6572-5959 ได้ทุกวัน

ที่มา http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&contentId=30650&categoryID=525

No comments: