"คุกกี้โฮมเมด" อร่อยขายดีอยู่กับบ้าน
การทำ “คุกกี้” ขายแบบโฮมเมด ทำอยู่กับบ้าน ไม่ต้องมีร้าน ยังคงเป็นอีกทางเลือกเชิงอาชีพที่น่าสนใจ ซึ่งวันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน” ก็มีข้อมูลการทำ “คุกกี้โฮมเมด” การทำ “คุกกี้บัตเตอร์ ช็อกโกแลตชิพ-คุกกี้ช็อกโกแลต & ไวท์ช็อกโกแลต ชิพ” มาให้แฟน ๆ คอลัมน์ได้ลองพิจารณากัน..
หยิ่น-อนงค์นุช เรืองสกุลพัฒน์ เป็นเจ้าของสูตรคุกกี้ที่ใช้แบรนด์สินค้าว่า “Three sis” ซึ่งปัจจุบันเธอก็ทำงานในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง และทำคุกกี้จำหน่ายเป็นอาชีพเสริมด้วย ซึ่งเจ้าตัวบอกว่าทำมาตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัยปี 3 ทำเป็นรายได้เสริม ซึ่งก็สามารถสร้างรายได้เป็นอย่างดี
“เรียนด้านคหกรรม และเป็นคนที่สนใจการทำคุกกี้มาตั้งแต่ตอนเรียนแล้ว หลังจากได้สูตรการทำมาจากการเรียนในชั้นเรียน ก็พยายามมาฝึกทำและปรับปรุงสูตรให้เป็นสูตรของตัวเอง ซึ่งทดลองทำอยู่ไม่นานก็ได้สูตรที่ต้องการ จากนั้นก็เริ่มทำออกจำหน่ายตั้งแต่ตอนเรียนปี
สำหรับการทำคุกกี้โฮมเมดขายโดยไม่มีหน้าร้านนั้น ที่สำคัญคือควรที่จะต้องมีการ “เข้าถึงลูกค้า” โดยการเข้าหาลูกค้าด้วยตัวเอง นำสินค้าที่ทำไปเสนอลูกค้าถึงที่ โดยสถานที่ที่น่าจะนำ ไปเสนอก็จะเป็นพวกร้านกาแฟตามย่านต่าง ๆ ใน ส่วนของแพ็กเกจหีบห่อก็มีความสำคัญ ต้องมีการ “ออกแบบแพ็กเกจให้สวยงาม” มีหลากหลายแบบเพื่อเป็นการดึงความสนใจของลูกค้า และไม่ให้ลูกค้ารู้สึกจำเจ และที่สำคัญที่สุดก็เป็นเรื่องของ “คุณภาพสินค้า” จะต้องคงมาตรฐานคุณภาพทั้งวัตถุดิบและรสชาติไว้ให้ได้สม่ำเสมอ
อุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ในการทำคุกกี้โฮมเมด อนงค์นุชบอกว่าหลัก ๆ ก็มี...เตาอบ (ใช้ได้ทั้งเตาอบแบบไฟฟ้าและแก๊ส), เครื่องตีไข่, ตะแกรงร่อนแป้ง ที่เหลือก็จะเป็นอุปกรณ์เครื่องครัวเบ็ดเตล็ด
เตาอบที่ใช้แก๊ส ถ้าเริ่มต้นทำใหม่ ๆ อาจหาซื้อที่เป็นของมือสองมาใช้ก็ได้ ซึ่งมีขายอยู่เป็นจำนวนมาก ที่สำคัญราคาก็ไม่สูง มีหลายขนาดให้เลือก ราคาอยู่ที่ประมาณ 5,000-8,000 บาท...
วัตถุดิบที่ใช้ในการทำคุกกี้บัตเตอร์ช็อกโกแลตชิพ และคุกกี้ช็อกโกแลต & ไวท์ ช็อกโกแลตชิพ หลัก ๆ ประกอบด้วย... แป้งสาลี, น้ำตาล, นมข้นจืด, เนยสด, เนยขาว, ไข่ไก่, ผงโกโก้, ผงฟู, เม็ดมะม่วงหิมพานต์, ช็อกชิพ, ไวท์ช็อกชิพ
ขั้นตอนการทำคุกกี้โฮมเมด เริ่มจากการตีเนยโดยให้นำเนยสด
จากนั้นก็เตรียมแป้ง ถ้าคุกกี้บัตเตอร์ฯ นำแป้งสาลี
การนำแป้งกับนมข้นจืดลงไปผสมนั้น จะต้องแบ่งผสมเป็น 3 ส่วน และแบ่งนมข้นจืดเป็น 2 ส่วน การใส่ก็จะใส่แป้ง ตามด้วยนม คนให้เข้ากัน ใส่สลับกันจนกว่าจะหมด การใส่แบบนี้จะง่ายต่อการคนแป้งจะไม่แห้ง
เมื่อผสมส่วนผสมต่าง ๆ เรียบร้อยก็ใช้ไม้พายคนให้ส่วนผสมต่าง ๆ เข้ากัน คนแค่พอให้แป้งเข้ากันพอประมาณ ไม่ควรคนให้แป้งเหนียวเกิน เพราะเวลาอบขนมออกมาจะทำให้คุกกี้แข็ง หลังจากคนเนื้อแป้งเข้ากันเรียบร้อยแล้ว ถ้าเป็นคุกกี้บัตเตอร์ฯ ก็ให้นำช็อกชิพ (ถ้าทำคุกกี้ช็อกโกแลตฯ ก็เปลี่ยนจากช็อกชิพเป็นไวท์ช็อกชิพแทน) และเม็ดมะม่วงหิมพานต์บด อย่างละ
การอบ เริ่มจากใช้ช้อนตักเนื้อแป้งหยอดใส่ลงไปบนถาดอะลูมิเนียมที่ทาเนยไว้เล็กน้อยเพื่อกันแป้งขนมติดถาด การหยอดให้หยอดเป็นก้อนเท่า ๆ กัน ขนาดตามความต้องการ ระยะห่างต่อก้อนอยู่ที่ประมาณ
“คุกกี้ของเรานั้นจะต้องมีรสชาติที่ไม่หวานมาก และต้องมีความมันและหอมเนย” อนงค์นุชกล่าว ซึ่งจากสูตรข้างต้นจะทำคุกกี้ได้ประมาณ
สำหรับผู้ที่สนใจคุกกี้ Three sis รวมถึงผลิตภัณฑ์อื่น ต้องการซื้อไปทาน เป็น ของฝาก หรือนำไปจำหน่ายต่อ ก็สามารถติดต่อได้ที่ โทร. 08-1254-4299, 08-6345-1762 โดยต้องสั่งออร์เดอร์ล่วงหน้าราว 1 สัปดาห์ ซึ่งจุดนี้ก็น่าจะการันตีได้ว่าการทำ “คุกกี้ โฮมเมด” ขาย...ยังคงน่าสนใจเสมอ !!.
http://www.dailynews.co.th/web/html/popup_news/Default.aspx?ColumnId=70260&NewsType=2&Template=1
No comments:
Post a Comment