Friday, June 7, 2013

แนะนำอาชีพ ‘วุ้นแฟนซี’

ขนมหวานประเภท “วุ้น” นั้นทำเมื่อไหร่ก็ขายได้ จึงเป็นที่สนใจของหลายคนมาตลอด เหตุเพราะวิธีทำไม่ยุ่งยาก และใช้เงินลงทุนไม่สูงจนเกินไปนัก สามารถทำเป็นอาชีพหลักและอาชีพเสริม ยิ่งรู้จักดัดแปลงเพิ่ม “ลูกเล่น” ใหม่ ๆ เช่นทำให้มีสีสันแปลกตา ก็สามารถทำขายเป็น ’ช่องทางทำกิน“ ได้ไม่ยากนัก อย่างเช่น ’วุ้นแฟนซี“ ที่จะนำเสนอในวันนี้... “ประสงค์-นลินญา ดิษฐาพรเศรษฐ์” ทำ “วุ้นแฟนซี” จำหน่ายมาได้ 7 ปีแล้ว โดยยึดเป็นอาชีพหลักหลังลาออกจากงานประจำในบริษัทเอกชน ซึ่งประสงค์เล่าว่า ความรู้ในการทำวุ้นแฟนซีนี้ อาศัยการเปิดหนังสือทำขนม และได้ไปฝึกอบรมการทำจากที่ต่าง ๆ โดยนำมาปรับใช้ให้ตรงกับความต้องการของตัวเอง จนกลายเป็นวุ้นแฟนซีอย่างที่เห็น และถึงแม้จะไม่มีหน้าร้าน แต่อาศัยทำตลาดโดยเริ่มจากการทำแจกให้เพื่อนฝูงคนรู้จักทดลองชิม นอกจากนี้ยังเปิดช่องทางนำเสนอสินค้าผ่านเฟซบุ๊กโดยใช้ชื่อว่า www.facebook.com/WunFancyLoveU เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ทำให้ลูกค้ารู้จัก ซึ่งรูปแบบของวุ้นนั้น เขาบอกว่า แบ่งออกเป็น วุ้นจิ๋ว, วุ้นกระปุก, วุ้นเค้ก โดยราคาก็จะแตกต่างกันไป และสามารถเพิ่มมูลค่าได้จาก “บรรจุภัณฑ์” ที่เลือกใช้ ขณะที่รายละเอียดของวุ้นแฟนซีที่สามารถตกแต่งได้หลากหลาย และสามารถทำได้หลายรสชาติ ก็เป็นอีกจุดเด่นที่ทำให้คนนิยม ทำให้มีลูกค้าหันมาสนใจวุ้นแฟนซีมากขึ้น “วุ้นแฟนซีทำขายได้ทั้งปี และจะดีในช่วงใกล้เทศกาลสำคัญ เช่น ปีใหม่ วาเลนไทน์ นอกจากนี้ ตามงานเลี้ยงหรืองานต่าง ๆ อาทิ ทำบุญ เลี้ยงพระ ก็นิยมหันมาใช้วุ้นแฟนซีแทนขนมอื่น ๆ กันมากขึ้น” ประสงค์กล่าว ทุนเบื้องต้นอาชีพ ลงทุนประมาณ 3,000 บาท แต่ถ้าใครมีอุปกรณ์ครัวอยู่บ้างต้นทุนส่วนนี้ก็จะลดลงไปอีก ส่วนทุนวัตถุดิบอยู่ที่ประมาณ 50% จากราคาขาย ซึ่งมีตั้งแต่ชิ้นละ 2.50 บาท ไปจนถึง 500 บาท ขึ้นกับขนาดและชนิดของวุ้นแฟนซีที่ทำ เครื่องมืออุปกรณ์ หลัก ๆ ประกอบด้วย หม้อส่วนผสม, แม่พิมพ์วุ้นแบบและขนาดต่าง ๆ, ถ้วยตวง, ไม้พาย สำหรับกวน, บรรจุภัณฑ์, กระติกเก็บความร้อน, ภาชนะพลาสติก, ถาด, ผ้าขาวบาง และกล่องโฟม สำหรับบรรจุวุ้นเพื่อส่งให้ลูกค้า ส่วนผสม “วุ้นใส” ประกอบด้วย ผงวุ้น 3 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วยตวง, ใบเตยสด 6 ใบ, กลิ่นใบเตย 5-10 หยด, น้ำเปล่า 8 ถ้วยตวง สำหรับ “วุ้นกะทิ” ประกอบด้วย ผงวุ้น 3 ช้อนโต๊ะ, หัวกะทิ 4 ถ้วยตวง, น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง, เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง, ใบเตย 6 ใบ โดยสูตรนี้จะทำวุ้นจิ๋วได้ 300 ชิ้น หรือทำวุ้นเค้กได้ 1 ปอนด์ ขั้นตอนการทำ เริ่มที่การทำวุ้นใส นำผงวุ้นที่ตวงแล้วผสมกับน้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง เมื่อครบเวลาให้นำน้ำเปล่าอีก 6 ถ้วยตวงมาผสม จากนั้นนำใบเตยสดที่ล้างสะอาดมาตัดเป็นท่อน ๆ ยาวประมาณ 4-5 นิ้ว นำมาตั้งไฟเคี่ยวจนกระทั่งได้กลิ่นหอมใบเตยจึงตักออกจากหม้อ นำวุ้นที่แช่น้ำไว้ใส่ลงไป ใช้ไม้พายคนจนวุ้นละลายทั่ว หรือจนมีลักษณะหนึบ ๆ นำน้ำตาลทรายขาวและกลิ่นใบเตยใส่ลงไป คนจนส่วนผสมเข้ากันหรือจนน้ำตาลละลายจึงยกลง เทลงบนผ้าขาวบางที่ปูไว้เหนือกระติกเก็บความร้อน เทเสร็จ ปิดฝา พักไว้ก่อนเพื่อไปทำวุ้นกะทิต่อ การทำวุ้นกะทิ เริ่มจากนำน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวงผสมกับผงวุ้นที่ตวงไว้ แช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง เมื่อครบกำหนดนำน้ำเปล่าอีก 3 ถ้วยตวงผสมลงไป จากนั้นทำขั้นตอนต่อไปเหมือนกับการทำวุ้นใส คือนำใบเตยสดที่ล้างสะอาดมาตัดเป็นท่อน ๆ ยาวประมาณ 4-5 นิ้ว นำมาตั้งไฟเคี่ยวจนกระทั่งได้กลิ่นหอมใบเตยจึงตักออกจากหม้อ นำวุ้นที่แช่น้ำใส่ลงไปคนจนวุ้นละลายหรือมีลักษณะหนึบ ๆ เติมน้ำตาลทรายขาว ใส่เกลือ แป้งข้าวเจ้า และหัวกะทิ จากนั้นคนแค่พอให้สุก อย่าให้กะทิแตกมัน ยกลงจากเตา แล้วเทวุ้นกะทิลงไปในกระติกเก็บความร้อน “วิธีการหยอดแม่พิมพ์เพื่อตกแต่งนั้น ให้ตักแบ่งวุ้นกะทิจากกระติกเก็บความร้อนใส่ถ้วยตักแบ่งให้พอกับส่วนที่จะหยอด เมื่อหยอดวุ้นกะทิแล้วก็ให้ทำการหยอดวุ้นใสลงแม่พิมพ์ที่ต้องการขึ้นรูปของวุ้น พอส่วนที่เป็นวุ้นใสแข็งตัวก็ให้ตักวุ้นใสสีอื่นหรือวุ้นกะทิลงไปตกแต่งตามต้องการ ทำสลับกันจนเต็มแม่พิมพ์ ทิ้งไว้สักครู่ให้เย็นตัวลงนิดหน่อย จึงนำไปแช่เย็น” ประสงค์กล่าว ใครสนใจ ’วุ้นแฟนซี“ อยากติดต่อเจ้าของกรณีศึกษา ’ช่องทางทำกิน“ รายนี้ ก็ติดต่อได้ที่ โทร. 08-1806-8769, 08-1854-6811 และหากใครสนใจอยากจะหัดทำเป็นเรื่องเป็นราวก็สามารถสอบถามข้อมูลแบบเจาะลึกได้โดยตรงที่เจ้าตัวเลย ซึ่งนี่ก็เป็นอีกช่องทางทำกินจาก “วุ้น” ที่พลิกแพลง “ใส่ลูกเล่น” ได้อย่างน่าสนใจ. ที่มา http://www.dailynews.co.th/article/384/210060

No comments: