Saturday, November 17, 2012

แนะนำอาชีพ 'หอยอบเนยกระเทียม'

วัตถุดิบทำอาหารบางอย่างอาจจะดูว่าแพง ต้องมีร้านใหญ่ ๆ ถึงจะทำขายได้ แต่จริง ๆ แล้วอาจสามารถพลิกแพลงเป็น “ช่องทางทำกิน” ในรูปแบบที่ไม่ต้องลงทุนสูงก็ได้ อย่างการทำ-การขาย “หอยอบเนยกระเทียม” นี่ก็ใช่...
ศลิษา วงศ์ศิริ หรือ เปิ้ล อายุ 36 ปี ทำ หอยเชลล์และหอยแมลงภู่อบเนยกระเทียม ขายที่ตลาดน้ำขวัญ-เรียม เจ้าตัวเล่าให้ฟังถึงที่มาของอาชีพนี้ว่า ที่บ้านทำธุรกิจเกี่ยวกับร้านอาหาร หลังเรียนจบเธอก็ช่วยงานที่บ้าน ไม่ได้ทำงานประจำที่ไหน พอแต่งงานมีครอบครัวก็คิดอยากมีธุรกิจของตัวเอง เริ่มจากทำไก่กะทิทรงเครื่องขาย ก็ได้รับการตอบรับดีมาก แต่ภายหลังการขายอาหารชนิดนี้ซบเซาลงไปบ้าง เธอจึงคิดปรับเปลี่ยนเพิ่มสินค้าให้ทันกับกระแสความนิยมของลูกค้า

จากการศึกษาช่องทางการขายก่อนจะตัดสินใจว่าจะเลือกสินค้าชนิดไหน โดยสำรวจตลาดก่อนเป็นอันดับแรก ก็พบว่าปัจจุบันคนถวิลหาธรรมชาติและวิถีชีวิตความเป็นไทย จึงมีตลาดน้ำเกิดขึ้นในกรุงเทพฯ และตามย่านชานเมืองหลายแห่ง ซึ่งจุดขายของตลาดน้ำคือเรือ และของกินจำพวกอาหารทะเลแบบที่รับประทานง่าย ใหม่ สด อร่อย ไม่เลอะมือ ก็สามารถเข้ากับบรรยากาศตลาดน้ำได้ดี ที่สุดจึงคิดทำหอยเชลล์และหอยแมลงภู่อบเนยกระเทียมขาย โดยได้ศึกษาวิธีทำและแวะชิมตามร้านที่อร่อย ๆ ก่อนจะลงมือทำโดยปรับแต่งสูตรให้มีความแตกต่าง อร่อยไม่เหมือนใคร

เปิ้ลบอกว่า เพราะหอยมีความสดและหวานในตัวอยู่แล้ว ดังนั้นการรักษาคุณภาพให้อร่อยจึงไม่ใช่เรื่องยาก เทคนิคง่าย ๆ คือใช้วัตถุดิบและส่วนผสมอย่างดี บวกความจริงใจ ไม่เอาเปรียบลูกค้า เท่านี้ก็อร่อยได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งถ้าลูกค้าชอบรสจัดจ้านแซบ ๆ ก็มีน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ดแบบไทย ๆ ไว้บริการด้วย

วัสดุอุปกรณ์ในการทำอาชีพนี้ หลัก ๆ ก็มี อาทิ...เตาย่างไฟฟ้า, คีมคีบสำหรับใช้ตอนย่าง, เครื่องปั่น, ถาด, กล่องพลาสติก, ช้อนกาแฟหางยาว และเครื่องไม้เครื่องมือเบ็ดเตล็ดอื่น ๆ ที่หาได้ไม่ยากจากในครัวเรือน

สำหรับวัตถุดิบส่วนผสมหลัก ๆ ที่ใช้ในการทำ ก็มี...หอยเชลล์สด, หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์, เนยสดจืด-เค็ม, รากผักชี, เกล็ดขนมปังกรอบ, ไข่กุ้ง, พริกไทยบด, กระเทียม และซอสพริก

ขั้นตอนการทำ “หอยเชลล์และหอยแมลงภู่อบเนยกระเทียม” เริ่มจากคัดหอยเชลล์และหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ตัวใหญ่พอประมาณ นำมาล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นทำการงัดหรือแกะหอยออกจากเปลือก โดยเปลือกหรือฝาที่แกะเนื้อหอยออกนี้ยังไม่ทิ้ง เพราะจะต้องใช้ขายคู่กับเนื้อหอย เนื้อหอยที่แกะก็ใส่กล่องพลาสติกแช่ตู้เย็นหรือถังน้ำแข็งไว้

ทำการพักเนย โดยนำเนยสดชนิดจืดและชนิดเค็มมาตั้งพักไว้ในอุณหภูมิปกติ ระหว่างรอให้เนยนิ่มก็แกะเปลือกกระเทียมแล้วสับให้ละเอียดเตรียมไว้ รากผักชีล้างให้สะอาด ผึ่งจนสะเด็ดน้ำแล้วสับเตรียมไว้ พริกไทยดำเม็ดนำมาบดเตรียมไว้ ส่วนซอสพริกก็กรอกใส่ขวดพลาสติกเตรียมไว้

การผสมเนยปรุงรส นำเนยสดชนิดจืดกับชนิดเค็มมาผสมกัน ตามด้วยกระเทียมสับ พริกไทยบด รากผักชีสับ คลุกเคล้าส่วนผสมเนยให้เข้ากัน ซึ่งหลักการขายคือต้องเตรียมหอย ส่วนผสมเนยปรุงรส ไข่กุ้ง ซอสพริก ไว้ใกล้มือ

วอร์มเตาย่างให้ร้อนกรุ่น ๆ นำหอยเชลล์หรือหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ออกจากตู้เย็น คีบลงบนฝาแต่ละตัวก่อนจะนำไปวางบนเตาย่าง ใช้คีมคีบตัวหอยกลับไปกลับมาพอสะดุ้ง ตักเนยปรุงรสใส่ลงบนหอย พลิกกลับไปกลับมา ใส่เนยปรุงรสอีกครั้ง พอสุกก็คีบขึ้นมาทั้งฝา แต่งแต้มด้วยไข่กุ้ง ซอสพริก และเกล็ดขนมปัง เพื่อเพิ่มสีสันและรสชาติความอร่อย

เท่านี้ก็พร้อมขาย พร้อมรับประทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด

น้ำจิ้มซีฟู้ดนั้น ส่วนผสมก็มี พริกขี้หนูสวนสีเขียวสด, รากผักชี, กระเทียม, โหระพา, มะนาว, เกลือ และน้ำตาลทราย โดยนำน้ำตาลทรายใส่น้ำต้มจนเป็นน้ำเชื่อม แล้วทิ้งไว้ให้เย็น ปั่นกระเทียม ใบโหระพา รากผักชี พริกขี้หนู ให้ละเอียด เทใส่ในชาม เติมน้ำเชื่อม เกลือ น้ำมะนาว คนให้เกลือละลาย ปรุงรสให้แซบสะใจ เปรี้ยว เค็ม หวาน

สำหรับราคาขาย “หอยเชลล์อบเนยกระเทียม” ชุดละ 100 บาท มี 7 ตัว ส่วน “หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์อบเนยกระเทียม” 5 ตัวโต ๆ ขายชุดละ 100 บาท นอกจากนี้ที่ร้านของเปิ้ลยังมีกุ้งเผา กุ้งอบวุ้นเส้น ปลาช่อน-ปลาทับทิม-ปลานิลเผา ไว้บริการลูกค้าที่ไม่ชอบรับประทานหอยด้วย
“หอยเชลล์และหอยแมลงภู่อบเนยกระเทียม” เจ้านี้ขายอยู่ที่ตลาดน้ำขวัญ-เรียม ขายบนเรือ ฝั่งวัดบำเพ็ญใต้ เข้าทางถนนเสรีไทย ซอย 60 หรือเข้าทางถนนรามคำแหง 187 ก็ได้ ซึ่งนอกจากขายประจำที่นี่แล้ว ก็ยังมีรายได้เพิ่มอีกทางจากการรับออกร้านนอกสถานที่ตามงานต่าง ๆ และถ้าใครต้องการติดต่อเจ้าของกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” รายนี้ ก็ติดต่อเปิ้ลได้ที่ โทร. 08-0459-8476

No comments: