ทำเบเกอรี่ขาย เป็นอีกหนึ่งอาชีพในฝันของใครหลายคน บางคนอยากเปิดร้านเล็ก ๆ
บางคนอยากทำอยู่บ้านส่งตามออร์เดอร์
และบางคนทำแล้วก็ขายตามตลาดนัดใกล้บ้านโดยเลือกชนิดเบเกอรี่ที่เหมาะสม
อย่าง “ชิฟฟ่อนเค้ก” หอมนุ่มละมุนลิ้น อร่อยราคาไม่แพง ที่ทีม
“ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมานำเสนอในวันนี้
นี่ก็เป็นอีกหนึ่งชนิดเบเกอรี่ยอดนิยม...
ศิริกาญจน์ ภรณ์พิริยะนิยม หรือ เจ๊ปลา ทำและขาย
“ชิฟฟ่อนน้ำอ้อยทูโทนสูตรสมุนไพร” เจ้าตัวเล่าให้ฟังว่า
ชอบทำอะไรที่ไม่เหมือนของคนอื่น ชิฟฟ่อนเค้กก็เช่นกัน
ได้นำน้ำอ้อยเมืองสุพรรณฯ มาผสมผสานกับสมุนไพร อย่างใบเตย อัญชัน
และยังสอดไส้ด้วยครีมเนยสดมะพร้าวอ่อน ครีมเนยสดฝอยทอง ครีมเนยสดงาดำ
และไส้แยมรสต่าง ๆ ขนมจะมีกลิ่นหอมชวนรับประทาน
ชิฟฟ่อนน้ำอ้อยทูโทนสูตรสมุนไพรนี้ได้ทำออกขายครั้งแรกที่ตลาดนัด ที่
อ.เดิมบางนางบวช ได้รับการตอบรับดีมาก เพราะยังไม่ค่อยมีคนทำขาย
ขั้นตอนการทำไม่เหมือนกับเบเกอรี่อื่น ๆ
ที่อบเสร็จแล้วก็จัดใส่กล่องขายได้เลย แต่ชิฟฟ่อนเค้กยังต้องประกบคู่
วัดแนวตัดชิ้นให้ได้ขนาดพอดี ก่อนนำไปห่อด้วยกระดาษไขให้สวยงาม
เจ๊ปลาบอกอีกว่า ชิฟฟ่อนที่ทำนั้นเป็นขนมสด ไม่ใส่วัตถุกันเสีย
จึงมีอายุแค่ 2 วัน แต่ถ้าอยู่ในตู้เย็นสามารถเก็บไว้ได้ถึง 5 วัน
เมื่อจะรับประทานก็ให้นำขนมออกมาวางทิ้งไว้ให้ความเย็นคลายตัวประมาณ 5 นาที
เนื้อขนมจะยังนุ่มฟู รสชาติยังอร่อยเหมือนเดิมไม่เปลี่ยน
ชิฟฟ่อนน้ำอ้อยทูโทน มีจุดเด่นคือ ในหนึ่งชิ้นจะมี 2 รสชาติ เช่น ใบเตย-นม,
ใบเตย-กาแฟสด, ส้ม-ใบเตย, อัญชัน-นม, ชาไทย-ช็อกโกแลต และมีอีกหลาย ๆ
รสชาติให้ลูกค้าเลือกรับประทาน
อุปกรณ์ในการทำขนมชนิดนี้ หลัก ๆ ก็จะต้องมี...เครื่องตีไข่ไฟฟ้า
(หัวตีตะกร้อ), เตาอบ หรือเครื่องอบที่มีทั้งไฟบน-ไฟล่าง, อ่างผสม, ตาชั่ง,
ถ้วยตวง, ช้อนตวง, มีดปาดครีม, พายยาง, ถาดสำหรับอบ, ตะแกรงร่อนแป้ง,
ตะแกรงพักขนม, มีดสำหรับตัดขนม, แปรงทาเนย และกระดาษไข
นอกนั้นก็เป็นเครื่องมือเครื่องไม้ที่สามารถหาได้จากในครัว
ส่วนผสมที่ใช้ในการทำขนม ตามสูตรก็มี...แป้งเค้ก 400 กรัม, ไข่ไก่ 10 ฟอง,
น้ำสะอาด 300 กรัม, น้ำมันพืช 100 กรัม, ผงฟู 1 ช้อนชา, น้ำตาลทราย 150
กรัม, เกลือป่น 1/2 ช้อนชา, นมข้นจืด, น้ำอ้อยสด และน้ำใบเตย น้ำอัญชัน
ผงกาแฟสดสำเร็จรูป ผงชาไทยสำเร็จรูป ผงช็อกโกแลต
ขั้นตอนการทำ “ชิฟฟ่อนน้ำอ้อยทูโทน” เริ่มจากการทำ ส่วนผสมที่หนึ่ง
ร่อนส่วนผสมแป้ง ผงฟู และเกลือ 3 ครั้ง แล้วตวงตามสัดส่วน พักตั้งไว้
จากนั้นเตรียม ส่วนผสมของรสชาติ ที่ต้องการ ทำน้ำใบเตยเข้มข้น
น้ำอัญชันเข้มข้น ส่วนผงกาแฟสดสำเร็จรูป ผงชาไทยสำเร็จรูป ผงช็อกโกแลต
นำมาละลายกับนม ถัดมาก็นำไข่ไก่มาแยกไข่แดง-ไข่ขาวออกจากกัน
แล้วนำน้ำมันพืช น้ำอ้อย น้ำตาลทราย ส่วนผสมรสชาติที่ต้องการ
ใส่ภาชนะที่มีไข่แดงรออยู่แล้ว ใช้ที่ตีไข่ตีส่วนผสมให้เข้ากัน
แล้วเทส่วนผสมแป้งใส่ตามลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน
พอแป้งเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ตั้งพักไว้สักครู่
ต่อไปเป็น ส่วนผสมที่สอง นำไข่ขาว และครีมออฟทาร์ทาร์ ใส่ลงในอ่างผสม
ใช้เครื่องตีส่วนผสมด้วยความเร็วสูง ค่อย ๆ
เติมน้ำตาลทรายลงไปทีละน้อยจนหมด ตีต่อจนไข่ขาวเป็นฟองตั้งยอด
ก็เป็นอันใช้ได้ จากนั้นก็นำส่วนผสมที่หนึ่ง ใส่ลงผสมกับส่วนผสมที่สอง
ใช้มือตะล่อมเบา ๆ หรือใช้ไม้พายคนเบา ๆ ให้ส่วนผสมทั้งสองส่วนเข้ากัน
เตรียมถาดพิมพ์ แล้วเทส่วนผสมที่ได้ลงบนถาดที่รองด้วยกระดาษไข
เกลี่ยหน้าขนมให้เสมอกัน เคาะก้นพิมพ์เบา ๆ ก่อนนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180
องศาเซลเซียส หรือ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ใช้เวลาประมาณ 20-25 นาที จนขนมเหลืองจึงนำออกมาจากเตา แล้วคว่ำลงบนตะแกรง พักไว้ให้เย็นสนิท
ระหว่างรอก็ทำ บัตเตอร์ครีมมะพร้าวอ่อน ซึ่งส่วนผสมก็มี เนยสดชนิดเค็ม,
เนยขาว, นมข้นจืด, น้ำตาลทราย และมะพร้าวอ่อน
การทำเริ่มจากนำมะพร้าวอ่อนมาขูดด้วยเล็บแมวแล้วนำไปแช่ตู้เย็น
จากนั้นนำนมข้นจืด น้ำตาลทราย น้ำนิดหน่อย ผสมแล้วคนพอเข้ากัน ตั้งไฟอ่อน ๆ
พอน้ำตาลละลายยกลงตั้งไว้ให้เย็น จึงนำเข้าตู้เย็นแช่ให้เย็นจัด
ตีเนยสดและเนยขาวจนขึ้นฟู
แล้วนำส่วนผสมของนมมาตีให้เข้ากันจนเป็นสีขาวครีม
นำมะพร้าวอ่อนขูดที่เตรียมไว้ใส่ผสมลงไป
จากนั้นนำตัวเค้กที่เย็นแล้วมาวางบนที่เรียบ ๆ ใช้มีดตัดขนมเป็น 2 ส่วนเท่า
ๆ กัน นำเค้กหนึ่งชิ้นมาปาดด้วยบัตเตอร์ครีมมะพร้าวอ่อนให้ทั่ว
ให้หนาพอประมาณ แล้วนำเค้กอีกชิ้นประกบทับ
ใช้มีดตัดเค้กให้เป็นรูปสามเหลี่ยม ห่อด้วยกระดาษหรือพลาสติก
ก็พร้อมขายในราคาชิ้นละ 12 บาท มีต้นทุนในส่วนของวัตถุดิบประมาณ 60%
ใครสนใจ “ชิฟฟ่อนน้ำอ้อยทูโทนสูตรสมุนไพร” ต้องการสอบถามกับเจ๊ปลา
ติดต่อได้ที่ โทร. 08-1570-3870 ทั้งนี้ กรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” รายนี้
ที่ผ่านมาดูเหมือนจะเคยได้ลงคอลัมน์นี้ไปบ้างแล้ว
กับช่องทางทำกินจากของกินชนิดอื่น ๆ
นี่ก็นำเสนอให้อีกครั้ง…แต่ก็พอแล้วนะ!! กรณีศึกษาช่องทางทำกินรายอื่น ๆ
ที่น่าสนใจนั้นมีอีกมากมาย...
เชาวลี ชุมขำ : เรื่อง / วรพรรณ เลอสิทธิศักดิ์ : ภาพ
..........................................
คู่มือลงทุน...ชิฟฟ่อนน้ำอ้อยทูโทน
ทุนเบื้องต้น ประมาณ 30,000-40,000 บาท
ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 60% ของราคาขาย
รายได้ ราคาขายชิ้นละ 12 บาท
แรงงาน 1 คนขึ้นไป
ตลาด ร้านขนม, ตลาดนัดทั่วไป
จุดน่าสนใจ เป็นอีกหนึ่งขนมซื้อง่ายขายคล่อง
http://www.dailynews.co.th/article/384/163290
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment