Saturday, October 20, 2012

แนะนำอาชีพ ‘ขนมจีบตัวนก’

“ขนมจีบไทย” ที่ทำเป็นรูปร่างต่าง ๆ เป็นของว่างประเภทของคาวของไทยอีกอย่างหนึ่งที่ปัจจุบันหาทานได้ค่อนข้างยาก เพราะคนทำขายมีน้อย ยิ่งคนทำที่มีความรู้เกี่ยวกับอาหารไทยด้วยแล้ว ยิ่งหายากมาก อย่างไรก็ตาม วันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน” ก็มีข้อมูลการทำการขาย “ขนมจีบไทยรูปตัวนก” มานำเสนอให้ได้พิจารณากัน...
 
เนาวรัตน์ เจาวัฒนา หรือ เหมียว ซึ่งทำธุรกิจรับจัดเลี้ยง และมีสูตรทำ “ขนมจีบไทยรูปตัวนก” ด้วย เล่าให้ฟังว่า ความรู้การทำของว่างไทยนี้ได้รับจากน้องที่ไปเรียนด้านอาหารไทยมา และนำมาประยุกต์ให้เข้ากับธุรกิจอาหารในยุคปัจจุบัน ในยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป
  
“ขนมจีบไทยนี้ เป็นของว่างประเภทของคาว ดั้งเดิมนั้นจะเป็นรูปคนโทน้ำ แต่เมื่อมาทำธุรกิจอาหารแล้ว ก็ต้องปรับรูปแบบให้น่ารัก และดูแปลกใหม่ จึงเปลี่ยนเป็นรูปนกตัวเล็ก ๆ น่ารัก ๆ และทำให้มีหลายสี และหลายไส้” เนาวรัตน์ กล่าว
  
สำหรับอุปกรณ์ในการทำขนมจีบไทยรูปตัวนก หลัก ๆ ประกอบด้วย ถาดใส่แป้ง ไม้พาย เครื่องรีดแป้ง กระทะ กระทะทองเหลือง เตาแก๊ส ที่ตัดแป้งเป็นรูปวงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 4 ซม. และแหนบหนีบช่อม่วง ซึ่งแหนบหนีบช่อม่วงนี้ เนาวรัตน์บอกว่า หาซื้อได้ที่ร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่
  
ส่วนประกอบของ แป้งขนมจีบ ตามสูตรก็มี แป้งข้าวเจ้า 128 กรัม, แป้งมัน 30 กรัม, แป้งข้าวเหนียว 30 กรัม, แป้งท้าวยายม่อม 15 กรัม, น้ำเปล่า 900 กรัม และน้ำมันพืช 60 กรัม  
วิธีทำ นำส่วนผสมของแป้งทั้งหมดมาผสมรวมในกระทะทองเหลือง เทน้ำและน้ำมันตามลงไป แล้วกวนด้วยไฟอ่อน  ค่อย ๆ กวนไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งแป้งเข้ากัน กวนต่อไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งแป้งเป็นเงา จับดูแล้วไม่ติดมือ ซึ่งบางแห่งจะใส่กะทิลงไปด้วย แต่เนาวรัตน์บอกว่าเธอไม่แนะนำ เพราะว่าจะทำให้แป้งเสียได้ง่ายเมื่อแป้งสุกได้ที่ตามที่ต้องการแล้ว ยกลงผึ่งให้เย็น แต่ต้องคลุมด้วยผ้าขาวบาง เพื่อไม่ให้แป้งแข็งและด้าน
  
จากนั้นก็เตรียมส่วนผสมของไส้ ซึ่งขนมจีบไทยที่จะอธิบายในที่นี้ จะดูกันที่ ไส้ไก่ โดยมีส่วนประกอบตามสูตรดังนี้คือ สันในไก่บดละเอียด 1 ถ้วย, หอมใหญ่สับละเอียด 1.5 ถ้วย, กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ, รากผักชีหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ, พริกไทยป่น 2 ช้อนชา, น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ และเกลือป่น 1 ช้อนชา          

วิธีผัดไส้ เริ่มที่โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้ไฟร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ใส่ไก่ตามแล้วผัดให้สุก ใส่หอมใหญ่ ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น ผัดให้แห้ง จึงยกลงพักไว้ให้เย็น  
  
วิธีการปั้นรูปตัวนก นำแป้งที่ผึ่งให้เย็นแล้วมารีดเป็นแผ่นให้แบนประมาณ 0.5 ซม. จากนั้นใช้ที่ตัดแป้งรูปวงกลมตัดแป้งเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้ หั่นแครอทเป็นรูปสามเหลี่ยม ยาว 0.5 ซม. กว้าง 0.25 ซม. และเตรียมน้ำมันพืช 1 ถ้วยเล็ก งาดำคั่วจำนวนหนึ่ง และไม้จิ้มฟัน
  
นำแป้งวางบนมือ ตักไส้ใส่ลงบนแป้งเล็กน้อย พอให้ห่อได้ ห่อไส้ให้มิด อย่าให้แป้งแตก แล้วค่อย ๆ บีบแป้งด้านใดด้านหนึ่งให้ขึ้นเป็นหัวนก นำแครอทที่หั่นไว้มาติดเป็นปากนก ใช้ไม้จิ้มฟันจุ่มน้ำมันพืชแล้วไปจิ้มงาดำ แล้วติดที่บริเวณหัวนกให้เป็นรูปตา ซึ่งต้องติดงาดำทั้ง 2 ด้าน ด้านละ 1 เมล็ด จากนั้นใช้แหนบหนีบช่อม่วงหนีบบริเวณส่วนตัวโดยรอบให้ได้ 8 กลีบ เท่านี้ก็เรียบร้อย
  
“ขนมจีบไทยรูปตัวนก” เจ้านี้ขายราคาตัวละ 6 บาท โดยมีต้นทุนเฉพาะวัตถุดิบตัวละ 2-3 บาท
  
การทำ “ขนมจีบไทยรูปตัวนก” ขาย นี่ก็เป็นอีกหนึ่ง “ช่องทางทำกิน” ด้วยอาหารจำพวกของว่าง ที่น่าพิจารณา ส่วนใครต้องการติดต่อกับ เหมียว-เนาวรัตน์ ก็ติดต่อได้ทาง http://www.facebook.com/12sis-catering

สุภารัตน์ ยอดศิริวิชัยกุล : รายงาน

..........................................

คู่มือลงทุน...ขนมจีบตัวนก

ทุนอุปกรณ์    ประมาณ 5,000 บาทขึ้นไป  
ทุนวัตถุดิบ    ประมาณ 2-3 บาท/ตัว    
รายได้     ขายราคา 6 บาท/ตัว
แรงงาน    1 คนขึ้นไป
ตลาด    ย่านอาหาร, รับสั่งทำ, จัดเลี้ยง
จุดน่าสนใจ    คนทำเป็นทำขายมีไม่มาก    

http://www.dailynews.co.th/article/384/162001

No comments: