Saturday, June 23, 2012

แนะนำอาชีพ "น้ำสลัดหลากสี"

การขายอาหารตามตลาดนัด ต้องสร้างจุดดึงดูดลูกค้า ซึ่งกับการขาย “สลัด” ที่ยุคนี้มีการขายกันทั่วไปนั้น ก็ต้องพลิกแพลงสร้างจุดเด่น เน้นให้มีจุดขาย เพื่อเป็นแม่เหล็กดึงลูกค้า วันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน” ก็มีกรณีศึกษามานำเสนอ...
 
โนรา ศรีรูญ เจ้าของร้าน “สลัดผักโนรา” ย่านบางใหญ่-บางบัวทอง ขายสลัดแบบสำเร็จรูปมาประมาณ 5 ปีแล้ว ก่อนหน้านั้นทำงานบริษัท แต่รายได้ไม่พอกับค่าใช้จ่าย เนื่องจากมีภาระมาก จึงหาทางค้าขายเพื่อให้มีรายได้มากขึ้น

“แรก ๆ เริ่มจากขายลูกชิ้นทอดก่อน แต่แฟนไม่ชอบน้ำมัน จึงคิดเปลี่ยนหาทางค้าขายอย่างอื่น บังเอิญทางบ้านชอบกินสลัดกัน และแม่แฟนก็ทำน้ำสลัดเป็นด้วย ก็เลยสอนให้ในรสชาติดั้งเดิม เป็นน้ำสลัดครีมธรรมดา และตระเวนขายตามตลาดนัด
ต่าง ๆ ในย่านบางใหญ่ บางบัวทอง ซึ่งก็ได้ผลตอบรับดีมาก เพราะคนชอบทานผัก และเราขายไม่แพงด้วย จึงได้ขายจริงจังตั้งแต่นั้นมา ซึ่งแยกกันขายกับแฟน” โนราเล่าจุดเริ่มต้น ก่อนจะขยายถึงจุด “พลิกแพลง”

“น้ำสลัดหลากสี-หลายรส” คือจุดพลิกแพลงที่ว่า โดยโนราบอกว่า เพราะคิดว่าน้ำสลัดครีมอย่างเดียวไม่หลากหลาย อยากจะเพิ่มทางเลือกให้ลูกค้า และเป็นเอกลักษณ์ของร้าน ซึ่งก็พยายามคิดค้นทดลองอยู่นานทีเดียวกว่าจะลงตัว ซึ่งทุกวันนี้น้ำสลัดที่ขายมี 6 แบบคือ โยเกิร์ต บลูเบอรี่, โยเกิร์ต สตรอเบอรี่, กีวี, พริกไทยดำ, งาดำ, ดั้งเดิม

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำ หลัก ๆ ก็มี เครื่องตีน้ำสลัด มีด-เขียง เครื่องตวง และภาชนะต่าง ๆ ซึ่งมีใช้ตามครัวเรือนทั่วไป โดยในแต่ละวันจะเตรียมผักสลัดคือ แตงกวาหั่น, ถั่วแดงเม็ดใหญ่ต้มสุก, ข้าวบาร์เลย์ต้มสุก, มะเขือเทศหั่นเป็นแว่น ๆ, ข้าวโพดต้ม (แกะเม็ด), แครอทขูดฝอย, กะหล่ำปลีม่วงหั่นฝอย, กะหล่ำปลีขาวหั่นฝอย และผักกาดหอมหั่นเป็นชิ้น ๆ ซึ่งวัตถุดิบดังกล่าวนี้หาซื้อได้ตามตลาดสดทั่วไป และโนราบอกว่า ที่ร้านจะเน้นผักหลากหลาย ให้คนซื้อได้มีผักหลาย ๆ แบบให้เลือก และยังช่วยทำให้หน้าร้านดูมีสีสันสดใส น่าเข้ามาซื้อ

สำหรับน้ำสลัด 6 แบบ 6 รสชาตินั้น น้ำสลัดดั้งเดิม การทำตามสูตรก็จะใช้น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ ต่อนมข้น 5 ช้อนโต๊ะ, ไข่แดง 1 ฟอง, เกลือ 0.5 ช้อนชา, น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันถั่วเหลือง 1 ถ้วย วิธีทำก็ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไปในเครื่องตี ยกเว้นน้ำมันถั่วเหลืองซึ่งจะใส่ในภายหลัง ตีไปเรื่อย ๆ สังเกตว่าน้ำตาลทรายละลายเข้ากันหมด แล้วจึงค่อย ๆ ใส่น้ำมันถั่วเหลืองลงไปตี ตีไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งน้ำสลัดเข้ากันดี สีเหลืองนวล เท่านี้ก็ใช้ได้

น้ำสลัดโยเกิร์ต บลูเบอรี่ ก็มีสูตรคล้ายกัน โดยวิธีทำคือใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไปในเครื่องตี ยกเว้นน้ำมันถั่วเหลือง ตีไปจนน้ำตาลทรายละลายเข้ากันหมด จึงค่อย ๆ ใส่โยเกิร์ตรสบลูเบอรี่ลงไป 1 ถ้วย ตีให้เข้ากัน จากนั้นก็ค่อย ๆ ใส่น้ำมันถั่วเหลืองลงไปตี ตีไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งน้ำสลัดเข้ากันดี เป็นอันเสร็จ

น้ำสลัดโยเกิร์ต สตรอเบอรี่ ก็เช่นกัน ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไปในเครื่องตี ยกเว้นน้ำมันถั่วเหลือง ตีไปจนน้ำตาลทรายละลายเข้ากันหมด ค่อย ๆ ใส่โยเกิร์ตรสสตรอเบอรี่ลงไป 1 ถ้วย ตีให้เข้ากัน จากนั้นค่อย ๆ ใส่น้ำมันถั่วเหลืองลงไปตี ตีไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งน้ำสลัดเข้ากันดี เป็นอันเสร็จ

สำหรับ น้ำสลัดกีวี ก็ใส่ส่วนผสมทุกอย่างเหมือนแบบดั้งเดิมลงไปในเครื่องตี ยกเว้นน้ำมันถั่วเหลือง ตีไปจนน้ำตาลทรายละลายเข้ากันหมด จากนั้น ใส่ผลกีวี 1 ผล (ปอกเปลือก แกะเมล็ดออก หั่นเป็นชิ้น ๆ) และน้ำเชื่อม 5 ช้อนโต๊ะ เพื่อเพิ่มความหวาน ตีให้เข้ากัน จากนั้นค่อย ๆ ใส่น้ำมันถั่วเหลืองลงไปตี พอเข้ากันดี ก็ใช้ได้

น้ำสลัดพริกไทยดำ ก็ตีส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้นน้ำมันถั่วเหลืองตีจนน้ำตาลทรายละลายเข้ากันหมดแล้วก็ ใส่เม็ดพริกไทยดำคั่ว 3 ช้อนชา ตีให้เข้ากัน แล้วค่อย ๆ ใส่น้ำมันถั่วเหลืองลงไปตีจนกระทั่งเข้ากันดี เป็นอันเสร็จ

น้ำสลัดงาดำ ก็ตีส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้นน้ำมันถั่วเหลือง ตีจนน้ำตาลทรายละลายเข้ากันหมดแล้วก็ ใส่งาดำคั่ว 3 ช้อนชา ตีให้เข้ากัน จากนั้นค่อย ๆ ใส่น้ำมันถั่วเหลืองลงไปตีจนกระทั่งเข้ากันดี เป็นอันเสร็จขั้นตอน

ในการขาย จะแบ่งน้ำสลัดรสต่าง ๆ ใส่ถุง ถุงละ 70 กรัม ซึ่งตามสูตรที่ว่ามาข้างต้น จะแบ่งได้ประมาณ 6 ถุง

พอลูกค้ามาซื้อก็ตักผักสลัดที่ลูกค้าเลือก (หรือจัดเป็นชุดใส่ผักทุกอย่าง) ใส่ถุงพลาสติกใบใหญ่ กะปริมาณให้ดูพอดี จัดแต่งให้ดูสวยงาม จากนั้นใส่ถุงน้ำสลัดลงไปในถุงผักสลัด รัดด้วยหนังยางให้ถุงพองโป่ง ดูสวยงาม ขายในราคาชุดละ 20 บาท โดยต้นทุนอยู่ที่ถุงละประมาณ 15 บาท
 
“น้ำสลัดหลากสี-หลายรส” เจ้านี้ ขายอยู่ตามตลาดนัดต่าง ๆ อาทิ ตลาดนัดหงส์ประยูร, ตลาดนัดบางใหญ่, ตลาดนัดสมบัติบุรี, ตลาดนัดบางคูรัต ขายทุกวัน (ยกเว้นวันพฤหัสบดี) ช่วงเวลา 16.00-20.00 น. ใครต้องการติดต่อกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” รายนี้ ก็ติดต่อได้ที่ โทร.08-1611-6158.

http://www.dailynews.co.th/article/384/121219

No comments: