Sunday, January 30, 2011

แนะนำอาชีพ ' มันบดใส่ไส้ และ ซุปเห็ดแชมปิญอง '

าหารฝรั่ง อาจจะดูไกลตัวคนไทยโดยทั่วไป แต่กับอาหารฝรั่งที่มีความแปลกใหม่ รสชาติถูกปากคนไทย อย่าง “มันบดใส่ไส้” และ “ซุปเห็ดแชมปิญอง” นี่อาจจะเป็นอีกหนึ่ง “ช่องทางทำกิน” ที่น่าสนใจ เมื่อตอบสนองความต้องการของตลาดอาหารได้อย่างเข้าใจ ซึ่งวันนี้เราลองมาดูข้อมูล 2 เมนูนี้...

@@@@@@

ถนอมศรี งามณรงค์กิจ หรือ จู เล่าว่า เดิมทีเธอเป็นพนักงานบริษัท รายได้จากการทำงานไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่าย เธอจึงคิดหาอาชีพเสริมด้วยการรับขนมเค้กมาขาย แต่เจอปัญหาขนมเค้กที่รับมาขายไม่ได้คุณภาพ เสียเร็วกว่ากำหนด เลยคิดว่าตัวเองน่าจะออกมาทำขายเองดีกว่า เพราะโดยส่วนตัวแล้วเป็นคนที่ชอบทานอาหารประเภทนี้อยู่แล้ว จึงลาออกจากบริษัทแล้วหันมาทำอาชีพนี้อย่างจริงจัง

“เริ่มขายท่องโก๋ก่อน ซึ่งก็ขายดีตั้งแต่ในระยะแรก ๆ ต่อมาจึงมาคิดว่ามีอะไรอีกบ้างที่ทำแล้วจะแหวกแนวไม่ซ้ำกับคนอื่น ซึ่งตัวเองก็เป็นคนที่ชอบกินอาหารฝรั่งอยู่แล้ว พอมีความรู้ในเรื่องของวัตถุดิบ และขั้นตอนการทำอยู่บ้าง จึงคิดว่าน่าจะทำอาหารประเภทนี้ แต่มีเงื่อนไขว่าจะทำให้ถูกกว่าตามร้านอาหารฝรั่ง แต่ก็ใช้วัตถุดิบที่ดี และได้คิดดัดแปลงสูตรให้ถูกปากคนไทย” ถนอมศรีเล่า

สำหรับอุปกรณ์ในการทำ มันบดใส่ไส้ และซุปเห็ดแชมปิ ญอง หลัก ๆ คือ เตาอบ ไม้พายปาดมัน พิมพ์ถ้วยฟอยล์ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 นิ้ว กระทะ ที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์ เบเกอรี่ทั่วไป

ส่วนวัตถุดิบ โดยคร่าว ๆ ก็มี หัวมันฝรั่ง ชีสแผ่น แฮมหมู หรือแฮมไก่ วิปครีม เนย นมสด เห็ดแชมปิญองในน้ำเกลือ พริกไทยดำ เกลือ สามารถหาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เกตใหญ่ ๆ ทั่วไป และที่ต้องมีอีกอย่างคือน้ำสต๊อกตามสูตรของแต่ละคน ซึ่งมีทั้งน้ำสต๊อกผัก และน้ำสต๊อกไก่

ขั้นตอนการทำ “มันบดใส่ไส้” เริ่มแรกด้วยการนำหัวมันฝรั่ง 1 กก. มาต้มให้สุก เสร็จแล้วบดให้ละเอียด พักมันบดที่ได้ไว้ก่อน แล้วมาตั้งกระทะผัดไส้ โดยนำแฮม (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ) 500 กรัม ลงผัดพร้อมกับเนย และชีสพอประมาณ จากนั้นค่อย ๆ เทนมสด 200 กรัมลงไป ตามด้วยเกลือ พริกไทยดำ แครอทสับตามปริมาณที่ชอบ แล้วผัดทุกอย่างให้เข้ากัน

เมื่อผัดเข้ากันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ตักไส้ที่ได้ใส่ลงไปในพิมพ์ถ้วยฟอยล์ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วตักมันบดที่ได้บดเตรียมไว้ วางทับไว้ด้านบน 100 กรัม จากนั้น ใช้ไม้พายปาดให้สวยงาม แล้วนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 250 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที เท่านี้เป็นอันเสร็จเรียบร้อย โดยต้นทุนในการทำมันบดใส่ไส้ต่อถ้วยจะตกอยู่ที่ประมาณ 14 บาท สามารถขายได้ในราคา 20 บาท

ต่อไปมาดูการทำ “ซุปเห็ดแชมปิญอง” เริ่มต้นด้วยการหั่นเห็ดแชมปิญองในน้ำเกลือ 120 กรัม ให้เป็นแผ่นบาง ๆ แล้วนำเห็ดที่หั่นแล้วลงต้มพร้อมกับน้ำสต๊อกผัก 2 ถ้วย ในกระทะ แล้วใส่วิปครีม และนมสดอย่างละ 150 กรัม รอจนน้ำสต๊อกเดือด พอเดือดก็ปรุงรสชาติด้วยเนย 20 กรัม ส่วนเกลือ และพริกไทยดำ ให้ปรุงรสตามใจชอบ จากนั้นปล่อยทิ้งไว้จนน้ำสต๊อกในกระทะเดือด

ขั้นตอนต่อไป ตักซุปเห็ดแชมปิญองที่ต้มเสร็จเรียบร้อยแล้วใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ ในปริมาณ 250 กรัม โดยต้นทุนในการทำซุปเห็ดแชมปิญองอยู่ที่ 25 บาทต่อถ้วย ขายในราคา 35 บาท และสามารถขายได้ในราคาที่สูงกว่านี้ ขึ้นอยู่กับตลาด และทำเล

นอกจากซุปเห็ดแชมปิญองแล้ว ยังมี ซุปข้าวโพดหวาน ซุปผักโขม ซุปไส้กรอก-เบคอน โดยวิธีการทำจะคล้ายกัน เพียงแต่เปลี่ยนจากเห็ดแชมปิญองเป็นข้าวโพดหวาน ผักโขม ไส้กรอก-เบคอน และในกรณีซุปไส้กรอก-เบคอน จะใช้น้ำสต๊อกไก่แทนน้ำสต๊อกผัก ส่วนผสมอื่น ๆ เนย นมสด และวิปครีม ใช้เหมือนเดิม

@@@@@@

สำหรับถนอมศรี นอกจากมันบดใส่ไส้ และซุปต่าง ๆ แล้ว ยังมีมินิปังไส้ต่าง ๆ และช็อกโกแลตลาวาขายเพิ่มอีกด้วย โดยขายตามตลาดนัดต่าง ๆ อาทิ ตลาดนัดมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ศูนย์รังสิต) ตลาดนัดกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ อาคารซันทาวเวอร์ ตลาดนัดการบินไทย ตลาดนัดหลังกระทรวงการคลัง ตลาดนัดที่ธนาคารกรุงศรีฯ (สำนักงานใหญ่) และที่ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง ตลาดบางหัวเสือ พระประแดง โดยใครที่ต้องการติดต่อ จู-ถนอมศรี งามณรงค์กิจ ติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-1315-3215 และ 08-1256-2998.

....................

คู่มือลงทุน...มันบด-ซุปเห็ด

คู่มือลงทุน...มันบด-ซุปเห็ด

ทุนอุปกรณ์ ประมาณ 10,000 บาทขึ้นไป

ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 14 และ 25 บาท/ชุด

รายได้ ราคาขาย 20 และ 35 บาท/ชุด

แรงงาน 1-2 คนขึ้นไป

ตลาด ย่านอาหาร, ตลาดนัดคนทำงาน

จุดน่าสนใจ มีจุดขายคือความแปลกใหม่

http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&contentId=116884&categoryID=525

No comments: