Saturday, May 28, 2011

แนะนำอาชีพ "กระเป๋าสตางค์เค้ก"

งานแฮนด์เมดยังคงเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมต่อเนื่อง สามารถสร้างรายได้หลักหรือรายได้เสริมให้กับผู้ทำ-ผู้ค้าได้เป็นอย่างดี ทำให้ตลาดเติบโตมาก และมีการแข่งขันกันสูง ดังนั้นสินค้าแฮนด์เมดก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องหาจุดขายที่แตกต่าง อย่างงาน ’กระเป๋าสตางค์เค้ก“ ที่ทีม ’ช่องทางทำกิน“ จะนำเสนอในวันนี้ ก็เป็นตัวอย่างสินค้าที่มีการสร้างความต่างให้สินค้าไม่เหมือนใคร ทำให้สินค้าน่าสนใจ สร้างรายได้เข้ากระเป๋าเจ้าของไอเดียได้เป็นอย่างดี…


มะเหมี่ยว-ธนิสา ห้วยหงส์ทอง เป็นเจ้าของไอเดียที่คิดทำ “กระเป๋าสตางค์เค้ก” แบรนด์ ชมสไตล์ แฮนด์เมด บาย ธนิสา (chomstyle handmade by Thanisa) ออกมาจำหน่าย และสร้างรายได้เสริมได้อย่างดี โดยเจ้าของความคิดเล่าว่า ทำงานประจำเป็นเว็บดีไซน์อยู่ที่บริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ส่วนงานกระเป๋าสตางค์เค้กตัวนี้ทำออกมาจำหน่ายเป็นอาชีพเสริม โดยใช้เวลาว่างหรือวันหยุดสร้างผลงานขึ้นมาจำหน่าย เป็นการเพิ่มรายได้เข้ากระเป๋า

เริ่มมาจากต้องการหาอะไรทำเพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ และเป็นคนชอบทำงานประดิษฐ์งานแฮนด์เมดมาตั้งแต่สมัยยังเรียนอยู่ เพราะเป็นคนที่ชอบใช้ของที่ไม่เหมือนใคร แตกต่างจากคนอื่น จึงมักจะประดิษฐ์หรือดีไซน์สิ่งของขึ้นมาใช้เองเป็นประจำ แต่ในช่วงแรกที่เริ่มคิดทำอาชีพเสริมก็ยังไม่ได้จับงานกระเป๋าสตางค์ แต่ทำเป็นงานเย็บถักโครเชต์ แต่พอทำไปสักระยะเริ่มรู้สึกว่าไม่เข้ากับตัวเอง จึงเลิกล้มไป และก็พยายามหาอย่างอื่นทำ

หลังจากที่คิดหาช่องทางใหม่ทำอยู่สักพัก ก็ได้เจอหนังสือของต่างประเทศ เป็นหนังสือเกี่ยวกับงานประดิษฐ์ เป็นรูปเค้ก ขนมต่าง ๆ ก็เห็นว่าน่ารักดี จึงได้ไอเดีย คิดว่าน่าจะนำมาดัดแปลงทำอะไรได้ จนในที่สุดก็เกิดไอเดียนำมาประยุกต์

เมื่อคิดออกแล้วว่าจะทำงานอะไร ก็เริ่มศึกษาการเย็บเพิ่มเติมจากอินเทอร์เน็ต

“เราก็พอจะมีความรู้พื้นฐานด้านการเย็บอยู่บ้าง แต่ถ้าจะทำขายต้องทำให้งานออกมาดูดีสวยงาม จึงต้องศึกษาเพิ่มเติม และก็ปรึกษาคุณแม่ด้วย หลักจากศึกษาอยู่ระยะหนึ่งก็เริ่มทดลองทำ งานแรก ๆ ที่ทำออกมายังไม่สวย เบี้ยวไปเบี้ยวมา ก็ปรับปรุงแก้ไขส่วนที่ไม่ดี จนในที่สุดก็ทำออกมาได้อย่างสมบูรณ์ กระเป๋าเป็นทรงไม่บิดเบี้ยว”

เริ่มแรกก็ยังไม่ได้ทำขายเลย แต่ทำใช้เอง พอเพื่อน ๆ เห็นแล้วชอบก็สั่งทำบ้าง และจากการบอกต่อ ปากต่อปาก สินค้าก็เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ จากนั้นจึงเริ่มทำออกจำหน่ายผ่านทางอินเทอร์เน็ต

“งานกระเป๋าเค้ก เป็นงานที่ยังไม่มีใครทำ งานไม่เหมือน ไม่ซ้ำใคร” เจ้าของไอเดียกล่าว

วัสดุอุปกรณ์ในการทำหลัก ๆ ก็มี... ผ้าสักหลาด, ใยโพลีเอสเตอร์, เข็ม, ด้าย, กาวยาง, ดินสอ เป็นต้น ที่ใช้ผ้าสักหลาดก็เพราะว่าผ้าสักหลาดเป็นผ้าที่มีความนุ่ม เป็นขนฟู เวลาทำออกมาจะดูสวย การเลือกซื้อผ้าควรซื้ออย่างน้อยประมาณ 10 สี ด้ายที่ใช้ก็ต้องมีหลายสี ซึ่งเวลาเย็บจะต้องใช้ด้ายสีเดียวหรือกลมกลืนกับผ้า

ขั้นตอนการทำกระเป๋าเค้ก...เริ่มจากวาดแพตเทิร์นกระเป๋าตามทรงที่ต้องการลง บนกระดาษ อาจจะเป็นทรงกลม สามเหลี่ยม หรือรูปหัวใจ เป็นต้น โดยขนาดนั้น กว้างประมาณ 6 เซนติเมตร ยาวประมาณ 8 เซนติเมตร จากนั้นก็ตัดแพตเทิร์นตามรูปที่วาดไว้ นำแพตเทิร์นไปวางทาบลงบนผ้าสักหลาด ซึ่งเลือกสีผ้าตามต้องการ ทำแบบไว้ 3 ชิ้น จากนั้นก็ตัดผ้าตามแบบที่วาดไว้ ตัดให้เผื่อขอบไว้สำหรับเย็บประมาณ -1 เซนติเมตร ตัดออกมา 2 ชิ้น อีก 1 ชิ้นให้ตัดพอดีแบบ

จากนั้นนำผ้าที่ตัดออกมา 2 ชิ้น มาทำการประกบกันให้ด้านหน้าผ้าเข้าหากัน ทำการเย็บตามเส้นให้เรียบร้อย เย็บให้เหลือช่องใส่ซิบไว้ หลังจากที่เย็บเรียบร้อยก็ทำการกลับเอาด้านในออกมาด้านนอก จากนั้นก็นำซิปใส่ในช่องที่เว้นไว้แล้วทำการเย็บติดให้เรียบร้อย อย่าลืมว่าด้ายที่ใช้เย็บนั้นจะต้องใช้ด้ายที่มีสีเดียวกันกับสีของผ้าด้วย

เมื่อทำการเย็บกระเป๋าเรียบร้อย ก็นำแบบผ้าที่ตัดไว้อีกชิ้นหนึ่งมาวางไว้ด้านบนด้านไหนก็ได้ที่เป็นด้านที่ ต้องการให้เป็นด้านหน้า ใช้ด้ายเย็บติดกันให้เหลือช่องไว้สำหรับยัดใยโพลีเอสเตอร์ เย็บเสร็จก็นำใยโพลีเอสเตอร์ยัดใส่เข้าไปพอประมาณในช่องที่เว้นไว้ จากนั้นก็เย็บปิดช่องให้เรียบร้อย

ต่อไปทำรูปผลไม้ต่าง ๆ สำหรับแต่งหน้ากระเป๋า เช่น ส้ม กีวี แตงโม แอปเปิ้ล บลูเบอรี่ สตรอเบอรี่ สับปะรด ฯลฯ ตัดผ้าตามสีของผลไม้เพื่อให้เหมือนจริง อย่างส้มก็ใช้ผ้าสีส้ม ตัดให้เป็นวงกลมเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2-3 เซนติเมตร พับครึ่ง เย็บให้เว้นช่องไว้ยัดใยโพลีเอสเตอร์ เมื่อเย็บเสร็จก็กลับด้านยัดใยโพลีเอสเตอร์ เย็บปิดให้เรียบร้อย จากนั้นตัดผ้ามาติดขอบปิดรอยให้เรียบร้อยโดยใช้กาวยางยึดให้แน่น ตกแต่งให้ดูคล้ายของจริงมากขึ้น

เมื่อได้ผลไม้ต่าง ๆ แล้วก็นำผลไม้ประมาณ 4-5 ชนิดมาเย็บติดลงด้านบนกระเป๋า เย็บเก็บด้ายให้ดูเรียบร้อย เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ

การทำ ’กระเป๋าสตางค์เค้ก“ นั้นลงทุนไม่สูง ใช้เงินทุนเบื้องต้นประมาณ 2,000 บาท ต้นทุนการทำก็ตกอยู่ที่ใบละประมาณ 20 บาท ทำขายได้ในราคาใบละ 59 บาท ถ้าใครสั่งซื้อมาก ๆ ไปจำหน่ายต่อตั้งแต่ 1 โหลขึ้นไป ก็จะได้ราคาใบละ 40 บาท โดยชิ้นงานของมะเหมี่ยวมีอยู่ 4 รูปแบบคือ รูปหัวใจ กลม สามเหลี่ยมพิซซ่า และสามเหลี่ยมมน


สำหรับผู้ที่สนใจงานลักษณะนี้ ต้องการติดต่อมะเหมี่ยว จะสั่งออร์ เดอร์ไปจำหน่ายต่อ โทรศัพท์ไปพูดคุยสอบถามได้ที่ โทร.08-1412-0906 หรือคลิกเข้าไปดูสินค้าเพิ่มเติมได้ในเว็บไซต์ www.chomstyle.com ซึ่งนี่ก็เป็นอีกกรณีตัวอย่างสินค้าที่มีการสร้างความต่าง ทำให้สินค้าน่าสนใจ จนสร้างรายได้ กลายเป็นอีก ’ช่องทางทำกิน“.

http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=497&contentId=141432

No comments: