Sunday, July 4, 2010

แนะนำอาชีพ"ขายข้าวหมกไก่"

เป็นข้าวหมกไก่ สูตร อ.ไชยแสง
เครื่องปรุง

1.เนื้อสะโพก หรือน่องไก่ 1 กิโลกรัม
2.ข้าวหอมมะลิเก่า 1.5 กิโลกรัม
3.ผงข้าวหมกไก่ 1 ขวด
4.รากผักชี 3 ราก
5.กระเทียมสับ 3 หัว
6.พริกไทยดำโขลกหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
7.ซีอิ๊วขาว 2 ทัพพี
8.ซอสหอยนางรม 2 ทัพพี
9.โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย
10.น้ำมันรำข้าว 1 ขวด

วิธีทำ

1.นำไก่ใส่หม้อต้มกับรากผักชี กระเทียม พริกไทยดำ ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม ผงข้าวหมกไก่ 2 ช้อนโต๊ะ เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ 30 นาที

2.ซาวข้าวหอมมะลิให้สะอาดแล้วนำไปผัดกับน้ำมันรำข้าว ใส่ผงข้าวหมกไก่ 2 ช้อนโต๊ะ ผัดจนข้าวเหนียวหนึบติดกระทะ จึงเทข้าวที่ผัดใส่หม้อหุงข้าว

3.เทน้ำซุปต้มไก่ใส่หม้อหุงข้าวพอให้หุงข้าวได้ แล้วเทโยเกิร์ตตามลงไป ใช้ไม้พายคนข้าวกับน้ำซุปไปจนข้าวพองอืดเต็มหม้อ จึงใส่ไก่ลงหมกไว้ข้างล่าง

4.ปิดฝาหุงข้าวไปจนสุก จึงกดปุ่มหุงข้าวต่อไปอีก 15 นาที เมื่อเปิดฝาหม้อให้ใช้ทัพพีคุ้ยข้าวข้างล่างขึ้นมาเกลี่ยกับข้างบนจนทั่ว แต่อย่าให้เนื้อไก่แตก จะได้ข้าวหมกไก่หอมน่ากิน
ที่มา http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=496&contentId=75657&hilight=%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%81

No comments: