Thursday, August 27, 2009

แนะนำอาชีพ ผลไม้ย่างราดซอสคาราเมล

ผลไม้ย่างราดซอสคาราเมล


พูดถึงของย่าง อาจจะนึกถึงเนื้อย่าง หมูย่าง แต่มาดูสูตรแปลก ผลไม้ย่าง แถมราดซอสคาราเมล อีกด้วย

ผลไม้ย่างราดซอสคาราเมล Baked Fruits with Palm Sugar Sauce

ส่วนประกอบ :
กล้วยหอม (เลือกให้สุกก่อนพอดีทานคือให้มีสีเขียวปนบ้าง เวลาอบจะได้ไม่เละ) 2 ผล

สับปะรดลูกเล็ก หั่นเสี้ยวตามยาว 2 ชิ้น

แอ๊ปเปิ้ลเขียว แดง อย่างละ 1 ผล, น้ำตาลโตนด 100 กรัม
วิปปิ้งครีม 4 ออนซ์

ผงชินนามอน 1/2 ช้อนชา และเกลือทะเลเล็กน้อย

วิธีทำซอสคาราเมล :

นำน้ำตาลโตนด วิปปิ้งครีม ผงชินนามอน ใส่หม้อตั้งไฟให้ละลาย พอเดือดหรี่ไฟอ่อน ใส่เกลือทะเลเล็กน้อย ชิมรสพอเค็มปะแล่มๆ หมั่นคนและตั้งๆไฟอ่อนต่อไปจนนำเชื่อมข้น

หมายเหตุ : ถ้าผงชินนามอนจับเป็นก้อน ให้ใช้หลังช้อนช่วยบี้ หรือถ้ามีตะกร้อมืออันเล็กๆ คอยคนก็ยิ่งง่าย และเวลาใส่เกลือ ค่อยๆ ใส่ทีละปลายนิ้ว
ถ้าเค็มเกินไปจะเสียรสของขนมที่ควรจะหอม หวาน นุ่มนวล

ขั้นตอนอบ : นำกล้วยหอมผ่าครึ่งตามยาว สับปะรด แอ๊ปเปิ้ลเขียว แดงผ่าครึ่ง (ผลไม้ทั้งหมดไม่ต้องปอกเปลือก) วางบนแผ่นฟอยล์ นำเข้าเตาอบที่ความร้อน 180 องศาเซลเซียส (350 องศาฟาเรนไฮต์) ประมาณ 20 นาที จากนั้นอบต่ออีกประมาณ 10 นาที ระหว่างอบก็คอยตักซอสคาราเมลราดผลไม้เรื่อยๆ เสร็จแล้วจัดใส่จานพร้อมมีดและส้อมทานกับไอศกรีมวานิลลาก็ยิ่งอร่อยขึ้นไป อีก

สูตรอาหาร ธิดารัตน์ นุตาคม สไตล์ มัทนา สนิทวงศ์ ภาพ มานิตย์ เดชสุภา

ที่มาข้อมูล : นิตยสาร Livingetc ฉบับภาษาไทย

No comments: