Saturday, June 20, 2009

ไอศกรีมกะทิเป็นของไทยเรามาแต่โบราณ

ไอศกรีมกะทิเป็นของไทยเรามาแต่โบราณ จะมีรสชาติหวานมัน หอมกะทิ

และถ้าเติมส่วนผสมที่เพิ่มรสชาติ เช่น ขนุน มะพร้าวอ่อน ลอดช่อง อันเป็นเสน่ห์ของไอศกรีมกะทิ ยิ่งได้โรยด้วยถั่วลิสงคั่วใหม่ๆ เหยาะด้วยนมสด เพิ่มรสชาติแล้วล่ะก็อร่อยจนหมดถ้วยไม่รู้ตัวเลย

วิธีดำเนินการ ส่วนผสม
มะพร้าว 10 กิโลกรัม น้ำตาล 5 กิโลกรัม
นมผง 1/2 กิโลกรัม
ขนุนและเผือก (หั่นแล้ว), ลอดช่อง อย่างละ 1/2 กิโลกรัม

วิธีทำ
ต้มน้ำใส่ใบเตยให้เดือด ตักน้ำเดือด 2 ขัน ผสมกับน้ำธรรมดา 2 ขัน (ขันขนาดเบอร์ 20) นำมาคั้นกับมะพร้าว จะได้กะทิ 4 ขัน ตักใส่ภาชนะไว้ แล้วคั้นกะทิต่อกับน้ำปริมาณเท่าเดิม (จะได้กะทิอีก 4 ขัน) นำกะทิทั้งหมด 8 ขัน มาผสมกับน้ำตาลและนมผง ละลายให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วนำไปปั่นในถังปั่นไอศกรีม

วิธีปั่น

ใช้ถังปั่นไอศกรีม โดยมีน้ำแข็งทุบใส่อยู่รอบๆ ถัง โรยเกลือเม็ดลงในน้ำแข็ง และปั่นไอศกรีมประมาณ 15 นาที เมื่อเริ่มมีการฝืด แสดงว่าไอศกรีมได้แข็งตัวลงแล้ว (ขณะที่ปั่นไอศกรีม ถ้าน้ำแข็งรอบถังละลาย ต้องเติมและโรยเกลือไปด้วยทุกครั้ง) จากนั้นตักไอศกรีมจากถังปั่นมาใส่ถังไอศกรีม ใส่ขนุน ลอดช่อง เผือก ใช้ไม้พายด้ามยาวคนให้เข้ากัน ใส่น้ำแข็งและเกลือในถังชั้นนอกรอบถังไอศกรีม นำผ้าคลุมน้ำแข็งให้มิดชิด เพื่อรักษาอุณหภูมิ

หรือจะลองอีกสูตร -ส่วนผสม
1. หัวกะทิคั้นสด ๆ 3 ถ้วยตวง
2. น้ำตาล 3/4 ถ้วยตวง
3. น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวง
4. ใบเตยหอมล้างสะอาด 4-5 ใบ
5. แป้งข้าวโพด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ละลายแป้งในน้ำเย็นเล็กน้อย ต้มน้ำ ประมาณ 1/2 ถ้วยที่เหลือให้เดือดจัด แล้วนำมาลวกแป้งให้สุก กวนเร็ว ๆ จนได้ลักษณะที่เป็นเจลใส ถ้าไม่เป็นเจลใสจะใช้ไม่ได้นะคะ
2. อุ่นกะทิด้วยไฟอ่อน ๆ กับใบเตยหอม
3. ละลายน้ำตาลในน้ำกะทิ และเติมน้ำแป้งจากข้อ 1
4. ต้มจนส่วนผสมทั้งหมดละลายเข้ากันดี ระวังอย่าให้กะทิแตกมัน
5. ยกลง แล้วทำให้ส่วนผสมเย็นลงอย่างรวดเร็วที่สุด อาจจะใช้น้ำแข็งและน้ำหล่อเย็นค่ะ
6. บ่มส่วนผสมในตู้เย็นที่อุณหภูมิ 0-4 C เป็นเวลาอย่างน้อย 4 ชั่วโมง
5. เอาใบเตยออก แล้วนำไปปั่นด้วยถังปั่นไอศกรีม

ตลาดจำหน่าย แหล่งชุมชน เช่น ปากซอย หมู่บ้าน

ข้อแนะนำ 1. เครื่องที่รับประทานกับไอศกรีมควรมีหลาย ๆ ชนิด เช่น ข้าวเหนียว ลูกชิด มันเชื่อม ถั่วแดง ลูกบัว เป็นต้น
2. ควรใส่เครื่องไอศกรีมในขวดโหลที่ใส สะอาด ชวนให้น่ารับประทาน
3. เมื่อตักไอศกรีมใส่ถ้วย หรือขนมปัง ควรโรยนมสดและถั่วลิสงคั่วบนหน้าไอศกรีมด้วย
ที่มา www.innnews.co.th

No comments: