Sunday, October 24, 2010

แนะนำอาชีพ"ขายโยเกิร์ตสด"

"โยเกิร์ตสด”ปัจจุบันเป็นของกินเล่นของเด็กวัยรุ่นคนรุ่นใหม่คนทุกๆวัยซึ่ง มีประโยชน์ต่อร่างกายในการลดน้ำหนักและยังมีรสชาติอร่อยการทำขายจึงกลายเป็น อาชีพใหม่ในยุคนี้ซึ่งวันนี้ทีม“ช่องทางทำกิน”ก็มีข้อมูลอาชีพนี้มานำเสนอ เผื่อใครที่อยากทำอาชีพขายสินค้าแนวเพื่อสุขภาพอาจจะสนใจ...
---@@@---

อิ๊บ-วิไลรัตน์สกุลเจริญพรเจ้าของร้านมอแอนด์มอร์วัย26ปีขายโยเกิร์ตสดและ เต้าหู้นมสดย่านตลาดท่าน้ำนนทบุรีซึ่งเจ้าตัวบอกว่าเพิ่งมาทำขายจริงจัง ได้3เดือนเหตุที่มาทำขายเพราะส่วนตัวก็เป็นคนขอบกินโยเกิร์ตและผลไม้มากๆและ ได้หัดทำกินเองมานานแล้วจนพอจะมั่นใจฝีมือจึงได้ทำขายด้วย

“เมื่อก่อนทำงานเป็นพนักงานโรงแรมและก็ออกมาทำร้านกาแฟซึ่งเป็นธุรกิจส่วน ตัวแต่ทำเลไม่ดีและคู่แข่งมากจนสู้ไม่ไหวต่อมาจึงเปลี่ยนมาขายโยเกิร์ตสดตาม ที่ตนเองชอบ”เจ้าของร้านนี้กล่าว

อาชีพนี้การลงทุนอุปกรณ์ครั้งแรกอิ๊บบอกว่าประมาณ15,000-20,000บาทโดยที่ ร้านใช้ลังไม้สำหรับใส่ผลไม้สดซึ่งมีราคาค่อนข้างแพงเพราะทำมาจากไม้สักนอก จากนี้ที่ต้องมีเพิ่มเติมอีกคือตู้ฟรีซผลไม้สำหรับเก็บผลไม้สดที่ใช้ซึ่ง บางอย่างเป็นของที่ต้องสั่งนำเข้าผ่านบริษัทเอกชนโดยจะมีช่วงที่ผลไม้ของ เมืองนอกที่ต้องใช้ในการทำขาดดังนั้นต้องสั่งซื้อมาตุนไว้จำนวนหนึ่งซึ่ง ต้องใช้ตู้แช่ซึ่งเป็นตู้ฟรีซซึ่งมีราคาแพงเอาไว้ใช้ขณะที่ในส่วนของอุปกรณ์ อื่นๆก็มีอาทิหม้อต้มนมหม้อโยเกิร์ตโดยใช้ในเรตราคาทั่วๆไปไม่ได้แพงมากนัก

วิธีทำ“โยเกิร์ตสด”อิ๊บอธิบายว่าถ้าเริ่มต้นในขนาดเล็กๆใช้นมสดประมาณ200ซี ซีต้มในอุณหภูมิที่93องศาฯนาน5นาทีจากนั้นทิ้งไว้ให้อุ่นวัดอุณหภูมิที่ 45องศาฯหรือลองหยดนมที่หลังมือถ้าไม่ร้อนแสดงว่าใช้ได้จากนั้นใส่หัวเชื้อ โยเกิร์ตรสธรรมชาติลงผสมประมาณ3ช้อนโต๊ะตั้งทิ้งไว้8-12ชั่วโมงห้ามเปิด ฝานอกจากนี้อิ๊บยังบอกอีกว่าอุปกรณ์ทุกอย่างต้องล้างให้สะอาดหมดจดต้องสะอาด จริงๆจะได้ไม่ติดเชื้อซึ่งเวลาขายนั้นต้องทำให้โยเกิร์ตเย็นเสมอด้วยการ เตรียมน้ำแข็งไว้รอบๆหม้อโยเกิร์ต

วิธีขายก็เตรียมผลไม้สดและซอสผลไม้อย่างผลไม้ที่ร้านนี้เตรียมไว้ขายก็มี อาทิบลูเบอรี่,สตรอเบอรี่,ส้ม,กีวี,แอปเปิ้ล,กล้วยหอม,ลูกเกด,คอนเฟลกส่วน ซอสผลไม้จะจับคู่กับผลไม้แต่ละชนิดซึ่งก็มีซอสบลูเบอรี่,ซอสสตรอเบอรี่,ซอส ส้ม,ซอสกีวี,ซอสแอปเปิ้ลส่วนกล้วยหอม,ลูกเกด,คอนเฟลกจะใช้น้ำผึ้งแทน

ในการขายนั้นก็เตรียมถ้วยพลาสติกซึ่งใส่โยเกิร์ตสดได้ในปริมาณ160กรัมเริ่ม ด้วยราดซอสผลไม้ลงไปก่อนพอประมาณจากนั้นค่อยๆตักโยเกิร์ตสดลงไปประมาณค่อน ถ้วยแล้วใส่ผลไม้สดพอประมาณจากนั้นราดด้วยซอสผลไม้อีกทีเป็นอันเรียบร้อยขาย ในราคาถ้วยละ25บาท

นอกจากนี้อิ๊บยังให้สูตร“เต้าหู้นมสด”เพิ่มเติมโดยเป็นสูตรการทำเต้าหู้นมสด ประมาณ10ถ้วยมีส่วนผสมดังนี้คือนมสด1,200กรัม,น้ำตาล30กรัม,ผงวุ้น3กรัม(อาจ มากกว่านี้หน่อยก็ได้)และนมสดพาสเจอไรซ์1กระป๋องนอกจากนี้อาจจะใส่กลิ่น วานิลลาเพิ่มเติมด้วยก็ได้

วิธีทำนำนมสดตั้งไฟอ่อนๆหมั่นคนพออุ่นๆแล้วจึงค่อยนำผงวุ้นใส่ลงไปแล้วหมั่น คนเหมือนเดิมตั้งไฟอีกประมาณ15นาทีสังเกตว่าน้ำนมจะใสไม่มีเกล็ดผงวุ้นลอย อยู่จากนั้นก็ใส่น้ำตาลลงไปคนจนน้ำตาลละลายหมดแล้วปิดไฟรอให้เย็นสักครู่ แล้วจึงตักใส่พิมพ์สี่เหลี่ยมและรอจนกว่าจะแข็งตัวหรือจะนำใส่ตู้เย็นก็ได้ เพื่อให้แข็งเร็วขึ้นเมื่อเต้าหู้นมสดแข็งตัวแล้วจะเป็นสี่เหลี่ยมชิ้นเล็กๆ จากนั้นอาจจะนำผลไม้สดหรือแช่อิ่มราดบนเต้าหู้นมสดแล้วก็นำนมสดตราหมีราด หน้าอีกทีก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแบ่งขายเป็นถ้วยๆน้ำหนักถ้วยละ120-150กรัม ขายในราคาถ้วยละ20บาท

---@@@---

ร้านขาย“โยเกิร์ตสด”และเต้าหู้นมสดของอิ๊บ-วิไลรัตน์เปิดขายวันจันทร์-ศุกร์ (หยุดเสาร์-อาทิตย์)
เวลา16.00-20.00น.โดยร้านอยู่ที่ตลาดท่าน้ำนนท์ใกล้หอนาฬิกาตรงข้ามกับวุฒิ ศักดิ์คลินิกหมายเลขโทรศัพท์คือ08-6892-9310และ08-7072-4290หรือดูข้อมูลที่ เฟซบุ๊กMOOMOREก็ได้

No comments: